Xuất khẩu tấn trái cây và tôm hùm đầu tiên trong năm mới qua cửa khẩu Lào Cai

Quốc Dũng

Sáng ngày mùng 2 Tết (9-2-2016), Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục thông quan nhanh gọn, an toàn cho những tấn trái cây miền Nam và tôm hùm miền Trung sang thị trường Vân Nam- Trung Quốc.

Đây là những chuyến hàng “xông đất” đầu năm mới ở Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Chuyến hàng trái cây xuất khẩu đầu tiên trong năm mới, ở Cửa khẩu Lào Cai.

Ông Vũ Quang Vĩnh- Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai phấn khởi nói: “ Chúng tôi rất vui mừng vì những tấn hàng “xông đất” là trái cây và hải sản của bà con nông dân miền Nam và miền Trung. Chúng tôi thực hiện thủ tục thông quan nhanh gọn, an toàn theo qui định cải cách hành chính của ngành Hải quan. Chúng tôi tin tưởng và hi vọng một năm mới thắng lợi của bà con nông dân trong sản xuất và tiêu thụ nông, hải sản”.

Công ty Tấn Phát là đơn vị “xông đất”  đầu tiên, với hơn 40 tấn xoài cát, chôm chôm từ miền Nam, xuất sang thị trường tỉnh Vân Nam- Trung Quốc. Anh Trần Tiến Dũng, cán bộ của công ty cho biết: “Công  ty đã ký kết với đối tác Trung Quốc từ trong năm 2015, đây là chuyến hàng  khai xuân, mở đầu một năm mới làm ăn với phía bạn hàng TQ nên chúng tôi chọn ngày mùng 2 Tết “xông đất” theo phong tục. Mong một năm mới hai bên làm ăn, cùng phát triển, là đối tác tin cậy của nhau”. Theo anh Dũng, để giữ chữ tín, công ty đã thu mua xoài, chôm chôm từ những nhà vườn ở Vĩnh Long, Sóc Trăng… bảo đảm kích cỡ, chất lượng và an toàn.

Cán bộ Hải quan và Biên phòng thực hiện thủ tục thông quan nhanh gọn, an toàn cho hàng hóa xuất khẩu đầu năm mới.

Công ty Việt Tú xuất khẩu gần hai tấn tôm hùm, thu mua từ miền Phú Yên, qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, vào lúc 10 giờ sáng ngày mùng 2 Tết. Tôm sống được bảo quản trong những thùng chuyên dụng, thông quan qua cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai). Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú- Giám đốc công ty cho biết: “Đây là mặt hàng hải sản cao cấp xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của những khách sạn, nhà hàng “có tiếng” của tỉnh Vân Nam- Trung Quốc. Công ty rất phấn khởi, trong ngày đầu năm, thủ tục thông quan nhanh gọn, rút ngắn thời gian và bảo đảm thuận tiện, an toàn”.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa ngay từ những ngày đầu năm mới, Chi cục Hải quan Lào Cai và Đồn biên phòng cửa khẩu đã bố trí lực lượng, chia từng ca, ứng trực làm việc như những ngày bình thường khác. Các bộ phận chức năng thực hiện qui trình kiểm dịch, mở tờ khai, thông quan nhanh, gọn, an toàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet