Xuất khẩu vũ khí Nga đạt doanh số kỷ lục

Đức Dũng

Theo những số liệu ban đầu, tổng doanh thu của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga “Rosoboronoexport” đã đạt con số kỷ lục 45 tỷ USD- con số đủ để đảm bảo vị trí thứ 2 của Nga trên thị trường vũ khí trong 5-7 năm tới.
Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga “Rosoboronoexport”.

Tuyên bố trên được ông Anatoli Isaikin, Tổng Giám đốc Rosoboronoexport đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình “Russia-24” ngày 2/11. Theo đó, tính từ đầu năm 2015 đến nay, Rosoboronoexport đã thu được 18 tỷ USD.

“Năm 2015 vẫn còn 2 tháng nữa- thời điểm hoạt động tích cực nhất của các đối tác đặt hàng nước ngoài. Tính đến thời điểm này, chúng tôi đã nhận được lượng đơn đặt hàng có giá trị 18 tỷ USD”- ông Isaikin khẳng định.

Theo Isaikin, tổng doanh thu của Rosoboronoexport đã đạt con số 45 tỷ USD. Con số này đủ đảm bảo cho Nga vị trí thứ hai trên thị trường vũ khí trong vòng 5-7 năm nữa.

Trong vòng 15 năm qua, Rosoboronoexport đã xuất khẩu vũ khí đến 116 quốc gia trên thế giới với số tiền thu về 115 tỷ USD. Đáng chú ý là doanh thu của Rosoboronoexport tăng dần theo từng năm.

Năm 2012, doanh thu của tập đoàn này đạt 12,9 tỷ USD, đến năm 2013 và 2014, con số này là 13,2 tỷ USD. Trong số này có đến 41% các đơn đặt hàng là mua vũ khí kỹ thuật không quân, 27% là vũ khí cho bộ binh, 17% là các phương tiện phòng không và hải quân.

Về việc cung cấp tổ hợp tên lửa S-300 cho Iran, “Rosoboronoexport hiện không thấy có bất cứ cản trở nào để thực hiện thương vụ cung cấp cho Iran các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-300”- ông Isaikin tuyên bố.

Theo Isaikin, S-300 là loại vũ khí được phép cung cấp cho Iran vì điều này không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hiện Nga đang tích cực triển khai thực hiện hợp đồng này.

Về các khoản tiền thu được từ hợp đồng mua Mistral, theo ông Isaikin, phía Nga đã nhận được các khoản tiền đền bù do phía Pháp phá vỡ hợp đồng chuyển giao 2 tàu Mistral và khoản tiền này, nếu quy đổi sang đồng ruble, là nhiều hơn so với những gì Nga đã chi trả.

“Pháp đã thanh toán đầy đủ cho chúng tôi tất cả các khoản chi phí liên quan đến việc đóng tàu Mistral. Nếu như tính đến yếu tố hợp đồng được ký ở thời điểm trước đây và thời điểm hiện nay thì chúng tôi đã thu được tiền ruble nhiều hơn so với khoản đã chi trả”- Isaikin nhấn mạnh.

Ông Isaikin cũng cho biết hiện công tác tháo dỡ các thiết bị của Nga khỏi tàu Mistral đang được thực hiện và “chỉ khi các thiết bị này được vận chuyển đến Nga, phía Pháp mới được quyền sở hữu toàn bộ đối với Mistral”.

Trước đó, Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov tuyên bố rằng do đồng ruble của Nga mất giá nên khoản tiền đền bù Nga thu được từ phía Pháp nhiều hơn gần 2 lần so với số tiền Nga đã bỏ ra.

Được biết, Nga và Pháp đã ký hợp đồng mua bán 2 tàu đổ bộ Mistral vào năm 2011. Theo kế hoạch, chiếc tàu Mistral thứ nhất mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được giao cho phía Nga năm 2014.

Tuy nhiên, hợp đồng này đã bị phía Pháp ngừng lại do các lệnh cấm vận Nga về vấn đề Ukraine. Đến tháng 8/2015, Pháp quyết định hủy hoàn toàn hợp đồng này và chấp nhận đền bù cho phía Nga.

Đến tháng 10/2015, Pháp đã bán cả hai tàu Mistral này cho phía Ai Cập với giá thành được công bố là 950 triệu Euro.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet