Xuất nhập cảnh mang quá 5 triệu đồng không khai báo sẽ bị phạt

Tiến Dũng

Bắt đầu từ ngày 1/8, khi xuất, nhập cảnh, không khai hoặc khai sai số ngoại tệ, đồng Việt Nam bằng tiền mặt, vàng mang theo vượt mức quy định khi xuất cảnh tương đương từ 5 triệu đến 30 triệu đồng sẽ bị phạt.

Theo Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định và có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1/8. Nhưng trường hợp sau đây sẽ bị phạt từ 1- 3 triệu đồng đối với người xuất, nhập cảnh không khai hoặc khai sai số ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam bằng tiền mặt, vàng mang theo vượt mức tương đương 5-30 triệu đồng còn quy định hiện hành quy định 10-30 triệu đồng mới bị phạt.

Hành khách chuẩn bị làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Ngoài ra, Nghị định 45 cũng tăng mức phạt với hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng từ thuộc hồ sơ hải quan đã được đăng ký mà không ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp từ mức 500.000 đồng đến 2 triệu đồng lên mức từ 1 đến 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng giảm mức phạt 20-60 triệu đồng xuống còn 20-30 triệu đồng đối với hành vi đánh tráo hàng hóa đã kiểm tra hải quan với hàng hóa chưa kiểm tra hải quan.

Theo đó, nhưng người nộp thuế không khai hoặc khai sai về tên hàng, chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng, trị giá, mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế, xuất xứ hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nhưng đã tự phát hiện và khai bổ sung hồ sơ khai thuế trước thời điểm thông quan hàng hóa vẫn sẽ bị phạt 10% số tiền thuế khai thiếu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet