Xúc động buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt của Trường Đại học Văn Lang

Bạch Dương

Chiều 28/6, gần 500 sinh viên khoa Kiến trúc - Xây dựng trường ĐH Văn Lang đã dự một lễ tốt nghiệp đặc biệt: Cấp bằng Kiến trúc sư cho một sinh viên vừa mất cách đó không lâu.
Giây phúc xúc động khi tên Kiến trúc sư Nguyễn Đức Huy được xướng lên

Nguyễn Đức Huy, sinh viên khoa Kiến trúc – Xây dựng của Đại học Văn Lang đã bất ngờ lên cơn đau tim và mất trong khi đang làm đồ án, chỉ một thời gian rất ngắn trước khi diễn ra lễ tốt nghiệp.

Trong lễ tốt nghiệp, Ban giám hiệu Đại học Văn Lang đã có một nghĩa cử vô cùng thiêng liêng và nhân văn khi thống nhất để Đồ án tốt nghiệp của Huy được chấm điểm, đặc cách miễn bảo vệ và công nhận chức danh Kiến trúc sư đối với Nguyễn Đức Huy. Đây là hành động nhằm trân trọng sự nỗ lực và thành quả học tập của Huy trong những năm học tại trường.

Khi tên của tân Kiến trúc sư Nguyễn Đức Huy được xướng lên, hình ảnh của chàng sinh viên hiền lành với nụ cười tươi tắn xuất hiện tại màn hình, cả hội trường im lặng đầy trân trọng. Người lên nhận bằng là đại diện của gia đình - ba của Huy. Giây phút ông nhận tấm bằng từ trường, nhận lời chia buồn sâu sắc từ thầy Hiệu trưởng đầy quyến luyến và bịn rịn, cả hội trường đây đó nhiều bạn không cầm được nước mắt vì hình ảnh cảm động này…

TS. Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Văn Lang cho biết, nhận xét về đồ án, giáo viên hướng dẫn đánh giá Nguyễn Đức Huy đã làm rất tốt. Trong phần chấm sơ khảo, đồ án của Huy được 7 điểm, một điểm số khá cao và không dễ đạt được đối với ngành kiến trúc. 

Sau khi Huy mất, giảng viên hướng dẫn đã đứng ra giới thiệu, trình bày và nhận xét về đồ án của em trong ngày bảo vệ chính thức. Hội đồng xét tốt nghiệp gồm 5 thành viên đã xem xét kỹ và thống nhất cho đồ án này trên 7 điểm. Với điểm số này, Huy được hội đồng công nhận đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp. 

Tuy nhiên, để đảm bảo đúng quy trình xét và cấp bằng tốt nghiệp, đồ án của Huy được trình lên Hội đồng nhà trường gồm tất cả trưởng khoa và ban giám hiệu. Sau khi nghe báo cáo kỹ, hội đồng quyết định để cho Huy tốt nghiệp với tấm bằng chính quy ngành Kiến trúc - loại khá. TS Nguyễn Dũng khẳng định: "Đây là bằng tốt nghiệp chính quy chứ không phải bằng danh dự. Chúng tôi cũng đã làm đúng quy trình, quy chế xét cấp bằng tốt nghiệp chứ không có đặc cách gì, ngoại trừ việc Huy không có mặt trong buổi bảo vệ cuối cùng". Được biết, trong suốt 5 năm học, Huy chưa từng bị học lại hay thi lại môn nào.

Các bạn bè của Huy dù có cùng trường, cùng khóa hay khác trường khác lớp đều bày tỏ sự trân trọng và tri ân sâu sắc đối với nhà trường. Phương Uyên, một sinh viên chia sẻ: “Cúi mình trước vong linh Huy và nghiêng mình trước nghĩa cử của các thầy cô trường Văn Lang.”. Nhật Tuyên, một sinh viên khóa dưới xúc động: “Anh ấy đã tốt nghiệp trong nỗ lực hết mình của bản thân. Chúc mừng anh vì tấm bằng đại học anh đã cố gắng trong 5 năm học và chúc anh yên nghỉ”.

Không ít cựu sinh viên Văn Lang khi biết tin này đã không giấu được sự xúc động chia sẻ: “Khi nghe xướng tên Kiến trúc sư Nguyễn Đức Huy, cả hội trường im lặng và có nhiều giọt nước mắt lăn dài. Cầu mong em siêu thoát”, “Em đến với cõi này trắng tay nhưng khi rời đi em là một chàng Kiến trúc sư hẳn hoi đấy nhé! Chúc mừng em và mong em an nghỉ!”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet