Xúc động cuộc hội ngộ của các thế hệ Đại biểu Quốc hội tại TP.HCM

Nguyễn Cường

Với sự tham gia của hơn 200 Đại biểu Quốc hội từ khóa 1 đến khóa 13, cuộc gặp mặt đã trở thành nơi chia sẻ những kỷ niệm trong suốt quá trình lập pháp của Quốc hội nước ta kể từ sau Cách mạng Tháng 8 đến nay.

Ngày 4/1 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp mặt các thế hệ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) qua các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 – 6/1/2016). Tham dự buổi gặp có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Ủy viên Bộ Chính trị Lê Thanh Hải cùng hơn 200 ĐBQH từ khóa 1 đến khóa 13.

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình (ĐBQH khóa 10, 11, 12, 13, bìa trái) trò chuyện với bà Ngô Thị Huệ - phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, ĐBQH khóa 1, 2, 3, 4.

Tại buổi gặp mặt, nhiều người đã ở vào độ tuổi xưa nay hiếm, một số người sức khỏe không còn tốt nhưng qua những kỷ niệm và giọng nói hào sảng có thể thấy trí óc các cụ vẫn minh mẫn và đầy niềm lạc quan như những ngày còn đương nhiệm.

Trong bài phát biểu của mình, ông Huỳnh Thành Lập – Trưởng Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh đã ôn lại những năm tháng đầu tiên thực hiện tổng tuyển cử tại Sài Gòn và các tỉnh Nam bộ, khi mà những cuộc bầu cử phải diễn ra dưới bom đạn và sự khủng bố gay gắt của kẻ thù.

“Đây không phải là một cuộc tổng tuyển cử thông thường mà là một cuộc đấu tranh chính trị rất quyết liệt” – ông Lập nói.

Ông Lập cho biết, đã có 42 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tổng tuyển cử trong những ngày đầu nước nhà độc lập. Các thùng phiếu không được đặt cố định mà di chuyển tới từng ngõ để người dân bỏ phiếu. Bằng sự nhiệt huyết ấy mà Sài Gòn – Chợ Lớn đã bầu được những vị ĐBQH hết lòng vì tổ quốc, luôn đại diện cho nguyện vọng và tiếng nói của người dân nơi đây như Tôn Đức Thắng, Lý Chính Thắng, Thái Văn Lung…

Từ truyền thống đó ông Lập khẳng định từ Quốc hội khóa VI đến nay (từ năm 1976 - nay) đoàn ĐBQH TP.HCM luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, lấy ý chí, nguyện vọng của người dân làm phương châm hoạt động và có những đóng góp rất thiết thực vào việc lập pháp, giám sát và đưa ra các cơ chế mới để không phụ sự tin tưởng của cử tri thành phố.

Trong khi đó, nhấn mạnh đến ý nghĩa của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên và sự ra đời của Quốc hội, ông Trần Du Lịch cho rằng đó là một “mốc son chói lọi” và sự ra đời của Hiến pháp năm 1946 đã thể hiện sự đoàn kết, là niềm tin sắt đá của nhân dân với Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Cùng có mặt tại buổi hội ngộ, ông Nguyễn Thọ Chân – nguyên Bí thư Thành ủy Sài Gòn (ĐBQH khóa VI), dù đã 95 tuổi nhưng vẫn giữ nguyên trong mình sự “máu lửa” như thời trai trẻ, thể hiện qua những gửi gắm đầy nhiệt huyết, chân tình và niềm tin tưởng tuyệt đối vào thế hệ trẻ.

“Nhiệm vụ của Quốc hội ngày càng nặng nề nên trình độ, thành phần, năng lực hoạt động cũng phải được nâng cao. Người đại biểu phải thật sự đại diện cho nhân dân, phải gắn bó với cử tri để nói lên nguyện vọng của họ tại cơ quan quyền lực cao nhất nước” – ông Nguyễn Thọ Chân nói.

Ông Võ Văn Thưởng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM trao đổi cùng các ĐBQH Trần Du Lịch, Huỳnh Thành Lập, Võ Thị Dung.

Chia sẻ tại buổi họp mặt, ông Lê Thanh Hải tin tưởng rằng Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp đổi mới, hoàn thiện chức năng của Quốc hội.

Ông cũng cho rằng những thành quả mà TP.HCM đạt được trong những năm vừa qua có phần đóng góp quan trọng của các vị ĐBQH đang sống và làm việc tại đây thông qua những ý kiến, hiến kế rất thiết thực. Với cương vị của một ĐBQH ông khẳng định sẽ thực hiện tốt những gì đã hứa và luôn giữ mối quan hệ mật thiết với cử tri.

Trong niềm tự hào của những người từng đại diện cho nhân dân, các đại biểu đều khẳng định dù không còn giữ cương vị ĐBQH nhưng sẽ tiếp tục cống hiến, đóng góp sức mình để xây dựng TP ngày càng giàu mạnh, Quốc hội ngày càng hoàn thiện, văn minh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet