Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật nhạc cụ dân tộc trên Khu Di tích K9

Duy Hưng

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016), tối 12/12, tại Khu Di tích K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội), Đoàn Nghệ thuật biểu diễn Hà Nội đã có buổi biểu diễn và giao lưu nghệ thuật với cán bộ, chiến sỹ Đoàn 285

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật nhạc cụ dân tộc trên Khu Di tích K9 - ảnh 1

NSND Hoàng Anh Tú, NSND Thế Dân hoà tấu cùng dàn nhạc dân tộc.

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật nhạc cụ dân tộc trên Khu Di tích K9 - ảnh 2
Nghệ sỹ Minh Hà biểu diễn

Mở đầu cho đêm giao lưu là hoà tấu đàn bầu, đàn nhị do NSND Hoàng Anh Tú và NSND Thế Dân cùng dàn nhạc dân tộc thể hiện. Những thanh âm trầm bổng của các tác phẩm âm nhạc mang đậm âm hưởng dân tộc ngân vang trên mảnh đất K9 trong những ngày tháng 12 lịch sử, gợi lại những ngày tháng hào hùng của cả dân tộc trong những ngày toàn quốc kháng chiến với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc Quyết sinh”. Tình yêu đất nước cùng với niềm đam mê nghệ thuật đã giúp cho các nghệ sỹ thăng hoa trên từng nốt nhạc và đem đến cho khán giả những cảm xúc nghệ thuật đầy ấn tượng.   

Xuyên suốt chương trình là những tác phẩm âm nhạc tiêu biểu của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Dưới ánh đèn sân khấu, dàn nhạc dân tộc trong trang phục truyền thống đã thể hiện những làn điệu dân ca 3 miền gợi nhắc hình ảnh các vùng miền Tổ quốc trong từng tác phẩm. 

Dấu ấn cảm động với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân khu vực K9 là được thưởng thức tiết mục ca cải lương “Về K9 nhớ Bác Hồ”, tác giả Thanh Tùng soạn lời, do hai nghệ sỹ Quang Tuấn và Thanh Hương biểu diễn. Những ca từ gợi nhớ sự xúc động khi những người con từ khắp mọi miền đất nước được hội tụ về mảnh đất thiêng liêng K9, nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc cũng như lúc Người đi xa. Hai nghệ sỹ đã nhận được những tràng pháo tay rất lớn từ khán giả của chương trình.

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật nhạc cụ dân tộc trên Khu Di tích K9 - ảnh 3
NSND Hoàng Anh Tú độc tấu đàn bầu “Bác Hồ một tình yêu bao la”

Khán giả của chương trình  cũng đặc biệt thích thú với tiết mục biểu diễn đàn nhị của NSND Thế Dân. Chỉ với những vật dụng rất gần gũi với người dân Việt Nam như cây tre, nứa…. nhưng dưới sự điều khiển của người nghệ sỹ tài hoa đã mang đến những giai điệu thiết tha của các làn điệu dân ca, ca ngợi quê hương đất nước. 

Đêm biểu diễn nghệ thuật của Đoàn Nghệ thuật biểu diễn T&T đã khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn đọng lại sâu sắc trong lòng khán giả. Đây cũng chính là một nét mới trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm phát huy ý nghĩa lịch sử, văn hóa của Khu Di tích K9 trong giai đoạn mới.

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật nhạc cụ dân tộc trên Khu Di tích K9 - ảnh 4
Cán bộ, chiến sỹ đơn vị tặng hoa chúc mừng Đoàn nghệ thuật.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet