Xúc động đêm nhạc "Đêm nghe hát đò đưa nhớ bác"

Huy Phạm

“Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" diễn ra vào 20h tối qua 10/6 tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vinh, Nghệ An) với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc cách mạng đã để lại niềm cảm xúc trong lòng khán giả.

Chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC – Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) thực hiện nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (16/6/1957-16/6/2017) diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An).

Tham gia chương trình có các nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc thính phòng - cách mạng như NSND Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn…  cùng các nghệ sĩ trẻ Phạm Thu Hà, Vũ Thắng Lợi, Tân Nhàn, Thành Lê, Đăng Thuật, Bùi Lê Mận, Nhóm Con gái…

Chương trình được chia làm 3 phần: Phần 1 mang tên “Từ làng Sen” tái hiện lại cuộc đời của Bác từ khi còn là một cậu bé ở mảnh đất Nghệ An. Phần 2 mang tên “Tình Bác sáng đời ta”, tái hiện những năm tháng Bác bôn ba tìm đường cứu nước, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Phần 3 “Người về thăm quê” tái hiện lại lần thứ nhất Bác về thăm quê sau 50 năm bôn ba tìm đường cứu nước.

Trong chương trình, NSND Thanh Hoa lần đầu tiên thể hiện ca khúc “Ngày Bác về thăm quê”. Đây là sáng tác được nhạc sĩ Phan Lạc Hoa viết vào khoảng thời gian 3 tháng trước khi ông qua đời. Ca khúc này chưa từng được giới thiệu với công chúng. Ca khúc mang âm hưởng dân ca ngọt ngào. Thông qua biểu tượng bông sen, nhạc sĩ Phan Lạc Hoa đã khắc họa lại sự gần gũi của Người cha già dân tộc.

Trong đêm nhạc  “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, Trọng Tấn đã có sự hội ngộ cùng Việt Hoàn, Đăng Thuật cũng trong phần 3 – Người về thăm quê với bài "Tình bác sáng mãi đời ta".

Đặc biệt, không chỉ có các ca sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc cách mạng, trong đêm nhạc, các ca sĩ trẻ cũng đã cùng góp giọng để cùng kết dâng vòng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dưới đây là một vài hình ảnh tại chương trình:

Chương trình diễn ra theo 3 phần, phần 1 tái hiện lại cuộc đời của Bác từ khi còn là một chú bé ở mảnh đất Nghệ An với những câu hò, điệu ví, những bài học về tình yêu gia đình, làng xóm, quê hương. Sân khấu ở phần 1 được trang trí với những đạo cụ gắn liền với tuổi thơ của Bác như ngôi nhà Bác với lối vào với hàng rào râm bụt và luỹ tre, khung cửi bên hiên nhà, guồng quay tơ, võng, bếp lửa, sân phơi thóc - nơi ông Nguyễn Sinh Sắc dạy học, ba chị em Bác chơi đùa.

 

Ở phần mở đầu có sự xuất hiện của các ca sĩ trẻ như Tân Nhàn, Phạm Thu Hà với giọng ca ngọt ngào, lay động cảm xúc khán giả.
Khán giả chìm lắng trong từng giây phút, từng lời ca, cùng tưởng nhớ về Bác Hồ kính yêu.
Đạo diễn Phạm Việt Thanh chia sẻ, số lượng các nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật “Đêm nghe câu đò đưa nhớ Bác” lên tới hơn 100 người. Trong những ngày nắng nóng kỷ lục vừa qua, các nghệ sĩ vẫn miệt mài luyện tập dưới ánh mặt trời gay gắt. Dù vậy, không ai than phiền mà vẫn cố gắng để chương trình diễn ra thành công như một vòng hoa tưởng nhớ đến Bác.

 

Sự kết hợp của Trọng Tấn – Việt Hoàn – Đăng Thuật đã trở thành một trong những điểm nhấn đặc biệt của chương trình nghệ thuật “Đêm nghe câu đò đưa nhớ Bác”.

 

Tham gia chương trình, các cựu chiến binh cũng được dịp ôn lại những kỷ niệm một thời hoa lửa qua từng câu ca, lời bài hát cách mạng.

NSND Thanh Hoa lần đầu tiên thể hiện ca khúc “Ngày Bác về thăm quê”. Đây là sáng tác được nhạc sĩ Phan Lạc Hoa viết vào khoảng thời gian 3 tháng trước khi ông qua đời. Ca khúc này chưa từng được giới thiệu với công chúng.

 

Phần tái hiện cảnh bác về thăm quê hương lần đầu vào ngày 16/6/1957 với khung cảnh gần gũi, thân thuộc đầy tình cảm
Chương trình nghệ thuật “Đêm nghe câu đò đưa nhớ Bác” khép lại bằng phần thể hiện của tất cả các nghệ sĩ với ca khúc “Hát về Người”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc được đầu tư công phu, là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa để tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già của dân tộc - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet