Xúc động khi đọc Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Đối mặt với thời gian, được đánh dấu bằng những mốc son trên từng chặng đường lịch sử, những tập Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một bản trường ca, một bức tranh hoành tráng miêu tả sống động một quá khứ hào hùng vừa mới trải qua” - Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam chia sẻ.
Xúc động khi đọc Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 1
Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - bản trường ca hào hùng của dân tộc


Trung Tướng Phạm Hồng Cư cho biết: Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng viết bộ ba Hồi ức kể về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bao gồm Chiến đấu trong vòng vây (xuất bản năm 1995), Đường tới Điện Biên Phủ (xuất bản tháng 4 năm 1995) và Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử (xuất bản vào dịp 55 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày quốc phòng toàn dân).

Trong bộ ba Hồi ức này, cuốn sách “Đường tới Điện Biên Phủ” (do nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ) đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng Trung tướng Phạm Hồng Cư. “ Đối mặt với thời gian, được đánh dấu bằng những mốc son trên từng chặng đường lịch sử, những tập Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một bản trường ca, một bức tranh hoành tráng miêu tả sống động một quá khứ hào hùng vừa mới trải qua”, Trung tướng chia sẻ.
  
Lịch sử là một dòng chảy. Năm tháng cứ trôi qua. Với Điện Biên như vậy là đã 45 năm. Với thành lập quân đội và Cách mạng tháng Tám là đã hơn nửa thế kỷ. Nửa thế kỷ vùng lên sau 80 năm nô lệ. Nửa thế kỷ có ánh sáng sau 80 năm đen tối. 

Vượt lên thời gian, vượt lên sự kiện, vượt lên những kỷ niệm cá nhân, Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên giáp không những biểu cảm, tạo cảm giác cho người đọc chứng kiến diễn biến lịch sử mà còn gợi cho người đọc tìm tòi, suy nghĩ, khám phá một cái gì đó, nhận thức lí giải một điều đó, đại loại như những câu hỏi lớn sau đây: Vì sao phải đánh? Vì sao phải đánh tới 30 năm? Vì sao mà thắng? Những câu hỏi về một nghịch lí Davis thắng Gôliát trong thời đại ngày nay, điều làm nức lòng các dân tộc bị áp bức, đều không thể mất: Biểu tượng muôn đời trong lòng các thế hệ loài người tiến bộ: Việt Nam đồng nghĩa với phẩm giá.

Xúc động khi đọc Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 2

Trung tướng tâm sự: “Đọc Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi không chỉ dừng lại ở sự kiện mà thấu vào bản chất. Không phải truyện một người mà truyện của cả một dân tộc. Tính chân thực của truyện kể từ sự việc đến nhân vật, số liệu, tư liệu của cả hai phía, tính chính xác của thời gian và sự việc cùng với lối văn trong sáng, trung thực, giàu suy nghĩ làm cho Hồi ức vừa gần với lịch sử, vừa gần với truyện”.

Đọc Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng ta sẽ cảm thấy tác giả là nhân chứng, vừa chứng kiến vừa tham dự những sự kiện ở tầm vĩ mô, ở những thời điểm có tính quyết định. Nhiều vấn đề lịch sử được sáng tỏ, có những điều chưa từng xuất bản và người đọc có cảm giác thú vị: Ta đã gặp lịch sử, lịch sử đích thực.

Hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Trách nhiệm để thế hệ trẻ noi theo

Đọc Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đọc phát hiện thấy một nhân vật hấp dẫn xuyên suốt cả mấy tập hồi ức, một nhân vật huyền thoại, trung tâm của những sự kiện trung tâm, con người của những quyết định lịch sử: Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Con người tìm đường, con người đem lại ánh sáng, nhà chiến lược thiên tài, người cha thân yêu của lực lượng vũ trang hiện ra thật bình dị, thật gần gũi.

Xúc động khi đọc Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 3
Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một bản trường ca, một bức tranh hoành tráng miêu tả sống động một quá khứ hào hùng vừa mới trải qua

Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do nhà văn Hữu Mai thể hiện giàu tính văn học. Dưới sự vận động bề mặt sôi sục của sự kiện và là sự vận động sâu xa, trầm lắng của con người. 

Sự đan xen liên tục những con người lịch sử cả phía ta và phía đối phương, những gương mặt người chỉ huy và người lính, những tâm trạng lo âu, những suy tư và mưu lược của cấp lãnh đạo và những sáng tạo của quần chúng, những cuộc đấu trí giữa ta và địch đặt trong bối cảnh lịch sử trong nước và thế giới, loáng thoáng nhiều phong cảnh, những kỷ niệm xưa làm cho Hồi ức không chỉ là sự tái hiện sinh động một thời để nhớ mà còn là một bài thơ lớn về một tư tưởng lớn: tư tưởng Hồ Chí Minh và là một ký họa về một hình tượng thân yêu: Người lính bộ đội Cụ Hồ hiền như đất mà dũng khí thì nuốt Ngưu Đẩu.

“Tôi chắc rằng các cựu chiến binh già, đầu bạc, đọc Hồi ức sẽ soi mình trong đó và thế hệ thanh niên năm 2000 sẽ tìm thấy trong Hồi ức một niềm tự hào và một trách nhiệm để tiếp bước cha ông”, Trung tướng chia sẻ.

(Ghi theo lời kể của Trung tướng Phạm Hồng Cư)
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet