Xúc động lời tri ân của Chủ tịch Đà Nẵng với những người cứu nạn lật tàu du lịch

HẢI CHÂU (ghi)

“TP Đà Nẵng thật sự tự hào khi có những công dân ưu tú, xuất sắc, đầy quả cảm, đầy nhân ái đã quên thân, lăn xả vào cuộc đại nạn đêm 4/6 trên sông Hàn để cứu sống được rất nhiều người!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói.

Như tin đã đưa, trưa 7/6, sau khi trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc cứu các nạn nhân vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 tối 4/6, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã có bài phát biểu tôn vinh, tri ân các tập thể cá nhân nêu trên, đồng thời lên án những cá nhân, cán bộ, cơ quan vì chạy theo lợi nhuận bất chấp pháp luật, vì sự bất chấp, vì sự lơ là, vô trách nhiệm đã dẫn tới một đại nạn trên sông Hàn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tri ân... (Ảnh: HC)

Bài phát biểu được ông Huỳnh Đức Thơ “nói vo”, hoàn toàn không có văn bản nhưng rất sâu sắc, xúc động và chứa đựng nhiều thông điệp. Báo điện tử Infonet xin chuyển đến bạn đọc nội dung của bài phát biểu này (Các tiêu đề phụ do báo điện tử Infonet đặt):

Đà Nẵng đã làm được việc mà nhiều người không tin

“Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, tất cả các cơ quan, ban ngành cũng như toàn thể nhân dân TP Đà Nẵng, tôi xin có những lời chúc mừng, những lời tri ân và gửi gắm đến các cá nhân và tổ chức đã tham gia cứu nạn trong vụ chìm tàu Thảo Vân 02 đêm 4/6.

Như các anh chị đã biết, một tai nạn hết sức bất ngờ, đầy thương tâm và hết sức nghiêm trọng xảy ra trên dòng sông Hàn lúc hơn 8h tối 4/6 đã gây ra những thương vong rất lớn và để lại những hậu quả rất nặng nề cho những người dân, cho du khách và cho cả uy tín của ngành du lịch Đà Nẵng.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo và các cơ quan, ban ngành chức năng của TP đã kịp thời có mặt tại hiện trường, bằng tất cả nỗ lực của toàn dân và các cơ quan chức năng, từ công an, bộ đội đến những người dân chài, những người dân bình thường đã chung tay hết mình để cứu nạn và làm giảm thiểu những thiệt hại, mất mát rất lớn của người dân và du khách đi trên tàu Thảo Vân 2.

Những nỗ lực trong đêm 4/6 và ngày hôm sau đã được đền đáp bằng việc cứu được 53 trong tổng số 56 người đi trên tàu. Một con số mà giờ đây rất nhiều người không tin là Đà Nẵng đã làm được ngay trong đêm hôm đó. Sau đó cũng lại là người dân, những người bình thường, những dân chài, những người đánh cá cùng lực lượng chức năng cật lực cả ngày đêm, quần thảo trên sông Hàn, bằng tất cả những biện pháp, để rồi vớt được thi thể của 3 người không may bị tử vong để giao trả cho gia đình và người thân của họ.

Người mất rồi thì không thể sống lại được, nhưng chắc chắn cặp vợ chồng trẻ cũng cần nhìn thấy mặt con để đưa về quê, người vợ trẻ cũng cần nhìn thấy mặt chồng để đưa về quê an táng. TP Đà Nẵng đã làm được việc đó. Chúng ta cũng đã cật lực hết mình, lá lành đùm lá rách, nhường cơm xẻ áo, nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã đóng góp tiền, công sức để giúp đỡ những người bị nạn, hỗ trợ họ có thêm kinh phí để điều trị, mua quần áo, vé tàu, vé máy bay... về quê.

Những người dân bình thường đã đóng vai trò quyết định!

Hôm nay, TP Đà Nẵng tổ chức vinh danh các tổ chức, cá nhân không nằm trong hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước. Đó là các tàu kinh doanh du lịch trên sông Hàn, là những người dân, những thuyền trưởng, lái tàu, nhân viên bình thường đã tham gia trực tiếp cứu nạn. Trong cơn hoạn nạn đầy nguy hiểm đó, các anh đã quên thân, đã xả mình để cứu sống rất nhiều người.

các tập thể, cá nhân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc cứu các nạn nhân vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 tối 4/6 (Ảnh: HC)

Hôm nay là bữa ban đầu thôi, chúng tôi mới tập hợp lại qua báo cáo, qua giới thiệu, qua truyền thông và cũng mới thống kê ban đầu được 5 tập thể và 9 cá nhân. Nhưng tôi tin rằng trong cuộc đại nạn vừa qua thì còn nhiều tập thể, nhiều cá nhân nữa cũng tham gia. Họ sẽ tiếp tục được phát hiện, tiếp tục được khen thưởng trong thời gian tới.

Cũng có nhiều thông tin rằng trong số những người đã ra đi thì trước khi chìm xuống, có người cũng đã cứu được rất nhiều người. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, thu thập thông tin và cũng sẽ có hình thức khen thưởng và vinh danh đối với những cá nhân đó dù họ đã mất.

Việc làm ngày hôm nay là rất cần thiết và phải được tiến hành một cách kịp thời. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng cần phải có tiếng nói để tri ân, vinh danh những tập thể, cá nhân đã lăn xả vào cuộc đại nạn như vậy để cứu sống được rất nhiều người. Có thể nói hành động dũng cảm quên mình, tính nhân văn cao cả, tình người của các anh chị, các tập thể và cá nhân là những người dân, những quần chúng, là các đơn vị kinh doanh đã đóng vai trò quyết định, tôi xin dùng chữ quyết định, đối với sự thành công hết sức lớn trong cuộc cứu nạn, cứu hộ vừa rồi.

Tại sao nói quyết định? Bởi vì chính các anh chị là những người đầu tiên, sớm nhất có mặt kịp thời tại hiện trường và đã cứu vớt được hầu như đa số du khách trong cơn hoạn nạn. Mà những giây phút đầu tiên là những giây phút quyết định cho thành công của việc cứu nạn, cứu hộ. Nếu không có những tập thể và cá nhân như được vinh danh hôm nay thì chắc chắn tổn thất sẽ vô cùng lớn.

Đà Nẵng tự hào vì có những công dân ưu tú

Không thể tưởng tượng được chúng ta sẽ gánh lấy hậu quả to lớn đến cỡ nào qua vụ việc vừa rồi nếu không có sự có mặt của các anh chị, của những con tàu, những cá nhân, những con người bằng lòng quả cảm, lòng nhân đạo, nhân ái và tình người để lao xuống dòng nước với sự chuẩn bị chu đáo, khoa học và rất chuyên nghiệp trong công tác cứu nạn, cứu hộ. Chúng tôi muốn nói lên điều đó, chứ còn các lực lượng chuyên nghiệp, các cơ quan chức năng thì phần lớn đến hiện trường đã có phần chậm trễ và tập trung khắc phục hậu quả là chính.

Và một điều làm chúng ta cũng hết sức xúc động là trong danh sách các tập thể, cá nhân được khen thưởng đợt này có cả anh Trần Ngọc Sơn, lái xe 563 hãng taxi Tiên Sa. Chúng ta không chỉ dũng cảm, không chỉ phát huy lòng nhân ái trong cơn hoạn nạn mà ngay cả những người lái xe taxi bình thường trong cơn hoạn nạn đó cũng không tham của rơi, không tham của đánh mất, sẵn sàng giữ lại số tiền hàng chục triệu đồng để trả lại cho nạn nhân sau khi đã tình nguyện chở họ từ cảng Sông Hàn đến bệnh viện cấp cứu.

Điều đó cho thấy Đà Nẵng có những công dân ưu tú, những công dân xuất sắc, những công dân đầy quả cảm, đầy nhân ái. Thật tự hào khi có những công dân như vậy, và chúng tôi mong muốn Đà Nẵng sẽ ngày càng có nhiều công dân như thế để làm cho TP chúng ta được bạn bè xa gần yêu thích, quý mến. Chúng ta đã có điều đó, và qua cuộc đại nạn đêm 4/6 thì điều đó thêm một lần nữa được khẳng định, được lan tỏa. Thay mặt lãnh đạo TP, chúng tôi nhiệt liệt biểu dương, tôn vinh và ghi nhận chiến công cứu nạn, cứu hộ đầy xuất sắc và rất quyết định của tất cả các tập thể, cá nhân vừa được vinh danh.

Và đến tận bàn bắt tay cám ơn từng người! (Ảnh: HC)

Lên án những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường mạng sống con người

Và cũng qua câu chuyện này, càng vinh danh, ngợi ca tấm lòng quả cảm, tình người của những tập thể, cá nhân như vừa nói thì chúng ta cũng lên án những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường các quy định, coi thường mạng sống con người, có thể vì hám lợi hay là thói bất chấp, cũng như những cán bộ nhân viên của nhà nước thờ ơ, vô trách nhiệm để dẫn đến thảm nạn này. Chúng ta phải lên án và cần phải xử lý thích đáng.

Trong khi tập trung cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả sau khi vụ việc xảy ra thì ngày hôm qua, TP cũng đã làm một việc cần phải làm ngay. Đó là tiến hành xem xét lại trách nhiệm của các tập thể và cá nhân trong vụ chìm tàu. TP đã kịp thời xử lý một số vị trí cán bộ đã thể hiện sự lơ là, vô trách nhiệm trong việc kiểm soát và quản lý hoạt động “chui” của các tàu du lịch, trong đó có tàu Thảo Vân 2, để gây ra thảm họa.

Chúng tôi cũng đã giao cho các cơ quan chức năng, Bộ đội biên phòng, Công an, Thanh tra khẩn trương khởi tố điều tra vụ án và khẩn trương đưa ra xét xử một cách nghiêm khắc những cá nhân, những tổ chức đã cố tình vi phạm, cố tình coi thường mạng sống của con người vì bất chấp pháp luật hoặc chạy theo lợi nhuận. Chắc chắn là những cá nhân liên quan đến vụ việc này sẽ sớm bị khởi tố, đưa ra xét xử và sẽ nhận những bản án hết sức nghiêm khắc để răn đe những hành vi vô trách nhiệm đối với cộng đồng.

Nhân buổi khen thưởng hôm nay, chúng tôi cũng muốn gửi thông điệp đó để tất cả những người dân, những tập thể, các cơ quan, đơn vị và các cá nhân liên quan được hiểu và chúng tôi rất mong muốn không để xảy ra tình trạng vừa qua thêm một lần nữa, dù là trên sông Hàn hay bất cứ nơi đâu trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Một lần nữa, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng, tôi xin gửi lời tri ân, ca ngợi, chúc mừng đến các tập thể, cá nhân được vinh danh. Chúc các anh chị mạnh khỏe và tiếp tục có những hiến kế, có những đóng góp cho TP trên tất cả các mặt, đặc biệt là trên dòng sông Hàn, nơi mà các anh chị, các tổ chức và cá nhân đang kinh doanh, đang làm ăn. Hãy giúp cho TP Đà Nẵng giữ gìn dòng sông Hàn tiếp tục được yên bình!”.

Sau khi phát biểu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ một lần nữa xướng tên các tập thể, cá nhân được vinh danh rồi đến tận bàn, bắt tay cám ơn từng người, khiến những người được vinh danh càng thêm thấy xúc động, tự hào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet