Xúc động một lần bỏ phiếu đặc biệt

P.Thuý

Với những người được bỏ phiếu ngay trên giường bệnh thì đây là lần bỏ phiếu đặc biệt nhất, họ cảm thấy chu đáo nhất.
Y tá nâng bệnh nhân dậy để họ có thể thực hiện bầu cử.

Xúc động lần bỏ phiếu đặc biệt

Bà Mai Thị Chính, sinh năm 1939 nhà ở Trần Khát Chân, Hà Nội bị viêm khớp không thể đi lại được. Mọi di chuyển của bà đều phải nhờ vào sự hỗ trợ của người nhà và nhân viên y tế.

Bà Chính cho biết khi nghe khoa nói người bệnh có thể bỏ phiếu bầu cử ngay trên giường bệnh đã đăng ký vì mong muốn mình được thực hiện quyền công dân của mình.

Cầm lá phiếu trên tay trực tiếp bỏ vào hòm phiếu, bà Chính xúc động “đây là lần đầu tiên tôi được bỏ phiếu một cách chu đáo như thế này. Trước đây ra phường bỏ phiếu cũng không được mọi người dặn dò kỹ và cẩn thận như thế”. Dù không ai mong muốn phải ngồi trên giường bệnh bỏ phiếu nhưng với những bệnh nhân đang phải điều trị như bà Chính thì đây là một kỷ niệm tuyệt vời.

Bà Chính dù mắt đã mờ nhưng bà vẫn cố đọc thật kỹ danh sách các ứng cử viên Quốc hội tại điểm bỏ phiếu và ứng cử viên bầu cử Hội đồng nhân dân. Tay run run, cầm chiếc bút chọn ra những vị đại biểu bà đặt niềm tin nhất, bà Chính xúc động “thực sự quá chu đáo”.

Cùng với bà Chính, chị Vũ Thị Bích Thảo sinh năm 1986, trú tại Giải Phóng, Hà Nội là bệnh nhân của khoa Cơ – Xương Khớp. Chị không tự đi lại được mà chỉ nằm nghỉ. Cầm thẻ cử tri trên tay, chị xúc động “đây là lần bỏ phiếu đặc biệt nhất của đời tôi”.
Đây là lần bầu cử đầu tiên của em Học nhưng lại ở bệnh viện nên em rất xúc động
Em Nguyễn Minh Học nhà trú tại Đống Đa, Hà Nội là cử tri trẻ tuổi nhất được bỏ phiếu ở hòm phiếu di động cũng không giữ nổi cảm xúc xúc động khi lần đầu tiên thực hiện nghĩa vụ công dân của em ở ngay trên giường bệnh.

Học bị viêm khớp đã nhập viện 4 ngày nay. Em đăng ký bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân với phòng hành chính khoa và được nhận thẻ cử tri. 

21 tuổi, em đặt rất nhiều hi vọng vào những cử tri của mình. Học cho biết có lẽ đây là lần đi bầu cử em nhớ nhất.

Hạnh phúc dù phải nâng dậy để bỏ phiếu

Bệnh nhân Bùi Minh Thành trú tại Ba Đình, sinh năm 1963. Ông Thành bị viêm khớp do gout cấp trên nền lao phổi. Bị bệnh gout mạn nhưng đây là lần sức khoẻ của ông kém nhất.

Ông Thành không thể tự mình ngồi dậy được vì đau ở các khớp. Nhưng khi nhận được thẻ cử tri ông đã rất vui và xúc động. Ông không nghĩ những bệnh nhân đi còn không nổi như mình vẫn được cầm phiếu để bầu ra những vị đại biểu mình tin tưởng nhất.

Được y tá nâng dậy, tựa vào tường và ông nghe y tá đọc giúp ông về những tiểu sử, danh sách những ứng cử viên đợt này, ông Thành xúc động vân vê tờ phiếu và đặt bút để chọn ra người ông tin tưởng nhất.

Nhân viên y tá đọc giúp người bệnh về thông tin người ứng cử để người bệnh lựa chọn các đại biểu cho mình.

Ông Thành cho biết đây là lần đầu ông được bỏ phiếu một cách đặc biệt như này.

TS Nguyễn Văn Hùng cho biết mấy ngày trước, bệnh nhân Thành rất đau không đi lại được, chỉ nằm dựng dậy cũng không ngồi được nhưng đến hôm nay bệnh nhân đã khoẻ hơn và có thể tự bầu cử cho mình được nên mọi người đều rất vui.

Cụ bà Nguyễn Thị Nga – 80 tuổi, nhà ở Thanh Trì, Hà Nội cũng tự tay mình cầm thẻ cử tri đi bầu cử quốc hội. Khi thấy những cán bộ của tổ công tác đến, bà Nga cố gắng ngồi dậy để nghe giải thích về quy chế bầu cử và nhân viên y tá đọc giúp thông tin người bỏ phiếu. Bà Nga xúc động đây là lần bỏ phiếu đặc biệt nhất với bà.

Trong đợt bỏ phiếu quốc hội lần này, tại bệnh viện Bạch Mai chỉ có 8 bệnh nhân chủ yếu là bệnh nhân không đi lại được, đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Tiến sỹ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai thông tin, do đặc thù của BV có những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không thể di chuyển được nên UBND phường Phương Mai đã bố trí hòm phiếu di động đến từng giường bệnh nhân, đảm bảo quyền cử tri của công dân. Công tác này cũng đã được bệnh viện tổ chức rất tốt tại các kỳ bầu cử trước đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet