Xúc động và thấm thía trước vở kịch “Ngọn đèn trước gió”

P.V

Nhà hát Kịch nói Quân đội đã hoàn thành dàn dựng diễn báo cáo tác phẩm: “Ngọn đèn trước gió” – tác giả Nguyễn Thị Hồng Vân. Vở diễn có sử dụng chất liệu từ những tác phẩm sân khấu về chiến tranh của cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương.
Một cảnh trong vở kịch "Ngọn đèn trước gió"

Đây là công trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Kịch bản vở diễn “Ngọn đèn trước gió” kể về cuộc đời đầy bi thương nhưng vô cùng oanh liệt của má Tư, người mẹ VNAH kiên cường, bất khuất, nhân hậu, vị tha. Má Tư có chồng và con trai duy nhất hi sinh trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhưng gạt đi nỗi đau mất mát người thân, má Tư vẫn sống hiên ngang, kiên cường, tích cực tham gia các phong trào cách mạng.

Má Tư đã dùng chính ngôi nhà của mình để làm cơ sở cách mạng nuôi giấu cán bộ Hai Trung – lãnh đạo cao nhất của vùng. Khi Hai Trung mất vì trúng mìn của Ngụy trước cổng nhà má Tư, nhận lời trăn trối của anh, bà Tư đã âm thầm lãnh đạo phong trào của vùng đi tới thắng lợi.

Nhân vật má Tư trong vở diễn là một người Mẹ Việt Nam anh hùng

Hòa bình lập lại, ngôi nhà má Tư nằm trong diện quy hoạch cần giải phóng mặt bằng để xây dựng một khu chế xuất do một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Cán bộ lãnh đạo xã buộc má Tư phải di dời đến một căn nhà tình nghĩa khác do chủ đầu tư xây dựng.

Nhưng bằng sự linh cảm nhạy bén của một chiến sĩ cách mạng, má Tư đã vạch trần được âm mưu đen tối của Phát – quận trưởng thời Ngụy quyền, muốn lợi dụng việc làm ăn kinh tế, để trả thù riêng, hòng phá hoại những chứng tích của một thời quá khứ hào hùng và đau thương của nhân dân ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tỉnh đã quyết định giữ lại và tôn tạo ngôi nhà của má Tư trở thành một di tích lịch sử cách mạng để giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Vở diễn là tâm nguyện tha thiết được tri ân anh hùng liệt sỹ, các mẹ VNAH có công với đất nước của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch nói Quân đội.

Diễn viên, Trung tá Lê Thị Mai Phương - người vào vai má Tư rất xuất sắc chia sẻ: "25 năm trong nghề, đây là một vinh dự lớn khi tôi được nhận vai má Tư - bà mẹ VNAH. Dù đã từng đóng nhiều dạng vai, nhưng tôi vẫn lo lắng bởi vai diễn má Tư có hình mẫu mình phải làm chuẩn và đúng. Tôi sinh năm 1976 chưa trải qua thời đạn bom khốc liệt nhưng khi vào vai này, tôi thực sự thấm thía những gì ông cha ta đã trải qua. Vai Má Tư đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc về một người mẹ Việt Nam anh hùng mang tính biểu tượng cao."

Một cảnh trong vở diễn "Ngọn đèn trước gió"

Với kịch bản có chủ đề tư tưởng tốt cùng sự dàn dựng của Đạo diễn NSND Lê Hùng, âm nhạc NSƯT Huỳnh Tú cùng ekip sáng tạo và diễn xuất của đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch nói Quân đội, "Ngọn đèn trước gió" là một tác phẩm sân khấu có nhiều cách tân nghệ thuật, nhiều cách xử lý tinh tế trong diễn xuất đáp ứng được nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thưởng thức của công chúng trong và ngoài quân đội nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet