Xúi giục Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga, NATO âm mưu gì?

Đức Dũng (lược dịch)

Sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trên bầu trời Syria hồi tháng 11/2015 xảy ra do có bàn tay trợ giúp của NATO với mục đích nhằm phá hoại mối quan hệ Nga-Thổ vốn đang tốt đẹp...
Xúi giục Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24, NATO âm mưu gì?

Sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trên bầu trời Syria hồi tháng 11/2015 xảy ra do có bàn tay trợ giúp của NATO với mục đích nhằm phá hoại mối quan hệ Nga-Thổ vốn đang tốt đẹp...

Thông tin này được Willy Wimmer, cựu Phó Chủ tịch Đại hội đồng Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu ÂU (OSCE), đồng thời là cựu nghị sỹ Quốc hội Đức, đưa ra trong trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Sputnik.

“Theo những thông tin tôi có được, tham gia vào sự vụ này (Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga) có thêm 1 máy bay cảnh báo tầm xa của Mỹ và 1 máy bay cùng loại của Ả rập xê út. Loại máy bay như Su-24 của Nga không thể tiêu diệt một cách đơn giản như vậy: cần phải đưa máy bay tiêm kích đến sát mục tiêu và chỉ có các loại máy bay cảnh báo tầm xa mới có thể đảm nhiệm nhiệm vụ này”- Willy Wimmer nhận định.

Theo Willy Wimmer, máy bay của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân ở đảo Syprus, còn máy bay của Ả rập xê út xuất phát từ căn cứ của nước này. NATO có một cơ chế phối hợp hành động trong trường hợp xảy ra vi phạm ở khu vực biên giới. Thông thường, các cơ quan dân sự điều hành bay sẽ kết nối với các máy bay vi phạm không phận để cảnh báo phi công hoặc kêu gọi phi công hạ cánh.

Trong trường hợp hai hành động trên không có tác dụng, các máy bay quân sự sẽ vào cuộc bằng cánh cất cánh lên áp sát máy bay vi phạm để buộc phi công máy bay vi phạm phải hạ cánh.

“Những gì đã xảy ra với máy bay Su-24 của Nga hoàn toàn không phù hợp với các quy tắc, luật lệ quốc tế. Họ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga vì đơn giản là họ muốn tiêu diệt nó”- Willy Wimmer nhấn mạnh.

Willy Wimmer cũng cho rằng đứng sau sự vụ này là các toan tính về chính trị, cụ thể là mong muốn phá hoại quan hệ vốn đang trong giai đoạn tốt đẹp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin.

Mặc dù ban đầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đứng ra bảo vệ phi công bắn hạ máy bay Nga nhưng sau đó ông Erdogan đã không bỏ lỡ cơ hội hàn gắn quan hệ với Nga bằng cách xin lỗi Nga.

Trước đó, cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davotoglu đã thừa nhận chính ông là người ra quyết định bắn hạ máy bay Su-24 của Nga vào ngày 24/11/2015. Ông cho biết, mệnh lệnh mà ông đưa ra được áp dụng cho tất cả các máy bay đi qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ mà chưa được sự cho phép của Ankara và có mục đích đảm bảo an toàn cho nước này. Đông thời, ông Davutoglu cũng nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Sputnik.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet