Xung đột ở Yemen ảnh hưởng như thế nào đối với thế giới?

Anh Tuấn (tổng hợp)

Chuỗi sự kiện tại Yemen sẽ khiến căng thẳng trong khu vực Ả Rập lên cao. Nó cũng làm các nước phương Tây phải lo lắng do họ sẽ có thể phải hứng chịu các vụ tấn công khủng bố đến từ nước này.

Các cơ quan tình báo phương Tây coi AQAP là phân nhánh nguy hiểm nhất của Al-Qaeda do những kinh nghiệm về kỹ thuật cũng như tầm ảnh hưởng toàn cầu của tổ chức này. Mỹ đã tiến hành nhiều chiến dịch, bao gồm cả không kích bằng máy bay không người lái đối với AQAP ở Yemen với sự phối hợp của quân đội của Tổng thống Hadi, tuy nhiên sự xuất hiện của lực lượng Houthi khiến cho chiến dịch của Mỹ bị hạn chế.

Xung đột giữa quân Houthi và vị Tổng thống hợp pháp của Yemen được coi là một phần của một cuộc xung đột chính trị trong khu vực giữa Iran do người Shia lãnh đạo và Ả Rập Xê út do người Sunni đứng đầu, vốn có đường biên giới rất dài với Yemen.

Yemen được coi là đất nước nghèo nhất Trung Đông hiện nay.

Các nước Ả Rập vùng vịnh đã cáo buộc Iran hỗ trợ quân Houthi về tài chính và quân sự, mặc dù Iran đã phủ nhận việc này. Họ đồng thời bày tỏ thái độ ủng hộ Tổng thống Hadi.

Yemen có vị trí chiến lược do đất nước nằm bên cạnh eo biểu Bab al-Mandab, một khe hẹp nối giữa Biển Đỏ với vịnh Aden và là nơi có khối lượng dầu rất lớn được vận chuyển qua lại. Ai Cập và Ả Rập Xê út lo sợ việc quân Houthi nắm quyền kiểm soát sẽ đe dọa sự lưu thông của tuyến đường này.

Vì sao tình hình trở nên xấu đi nhanh chóng?

Sau nhiều tháng thắt chặt kiểm soát trong khu vực của mình, lực lượng Houthi đã chính thức tuyên bố nắm quyền đất nước. Vào tháng Giêng, lực lượng này đã lên tiếng sẽ giải tán quốc hội và thành lập một chính phủ lâm thời và hội đồng quốc gia gồm 5 người, qua đó sẽ điều hành đất nước trong 2 năm.

Động thái này đã lấp đầy một khoảng trống chính trị tồn tại kể từ khí Tổng thống Hadi, Thủ tướng và nội các đã từ chức, sau khi quân Houthi đã giam lỏng ông Hadi và bắt giữ những quan chức cấp cao khác.

Nhưng quân Houthi xuất thân là thành phần người Hồi giáo Shia thiểu số và hành động của họ đã không được những người theo dòng Sunni và những quan chức ở phía Nam thừa nhận, qua đó đang ngày càng đưa Yemen vào tình thế hỗn loạn.

Tổng thống Hadi, người được công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Yemen bởi cộng đồng quốc tế, đã di chuyển xuống thành phố Aden, nơi ông tuyên bố là thủ đô tạm thời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet