Xung đột ở Yemen: Chuyện gì đang xảy ra?

Anh Tuấn (tổng hợp)

Là một nước nghèo nhưng lại có vị thế chiến lược, cuộc tranh giành quyền lực và xung đột ở Yemen là tín hiệu không tốt đối với khu vực Trung Đông cũng như với an ninh ở phương Tây.

 

Trong những tháng gần đây, Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi các nhóm chính trị xung đột lẫn nhau, đẩy đất nước “đến bờ vực của một cuộc nội chiến”, theo nhận định của các cố vấn đặc biệt của Liên Hợp Quốc.

Yemen đang chìm trong cơn khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Cuộc xung đột chính hiện tại diễn ra giữa hai phe, đó là lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi, và quân nổi dậy thuộc dòng Hồi giáo Shia được biết lên với tên gọi là Houthi, tháng 2 vừa rồi đã buộc Tổng thống Hadi phải rời thủ đô Sanaa.

Trong khi đó, lực lượng an ninh Yemen cũng có sự chia rẽ bên trong: một vài đơn vị tỏ ra ủng hộ Tổng thống Hadi, còn số khác ủng hộ quân Houthi và người tiền nhiệm của Tổng thống Hadi là ông Ali Abdullah Saleh, người vẫn còn tầm ảnh hưởng chính trị lớn. Ông Hadi cũng được hỗ trợ tại vùng Hồi giáo Sunni ở phía Nam đất nước bởi lực lượng có tên là Ủy ban Kháng chiến Dân chủ và những bộ lạc thiểu số.

Cả phe Tổng thống Hadi và quân Houthi đều có kẻ địch chung là Al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP), đến nay đã tiến hành nhiều vụ tấn công chết người từ các địa bàn ở phía Nam và Đông Nam của Yemen.

Bức tranh chính trị ở nước này còn trở nên phức tạp hơn khi vào cuối năm 2014, một nhóm Hồi giáo cực đoan có quan hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS), hiện đang âm mưu mở rộng địa bàn ra toàn Bán đảo Ả Rập và đã tổ chức nhiều vụ đánh bom tự sát tại Sanaa vào tháng 3.

Sau khi quân nổi dậy đang tiến gần đến thành trì cuối cùng của Tổng thống Yemen là thành phố Aden vào cuối tháng 3, liên quân do Ả Rập Xê út dẫn đầu đã đáp lời yêu cầu của Tổng thống Hadi nhằm can thiệp và tiến hành không kích vào các mục tiêu của quân Houthi. Liên quân này gồm 5 nước vùng vịnh và Jordan, Ai Cập, Morocco, Pakistan và Sudan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet