Xung đột ở Yemen: Pakistan từ chối tham gia liên minh Ả Rập

Minh Anh (lược dịch)

Các nhà lập pháp Pakistan hôm thứ Sáu (10/4) đã nhất trí thông qua việc rút khỏi Liên minh không quân Ả Rập nhắm mục tiêu vào phiến quân Shiite ở Yemen.

Đây được xem là một đòn mạnh giáng vào lực lượng không quân này, khi mà các máy bay chở hàng viện trợ y tế rất cần tới được Sanaa, Yemen sau 2 tuần các cuộc không kích bắt đầu.

Quyết định đứng ngoài cuộc chiến của Pakistan có thể không ảnh hưởng lớn đến khả năng quân sự của liên minh Ả Rập. Nhưng nó sẽ khiến cho Ả Rập Xê-út bối rối và tạo vết nứt lớn trong sự liên kết giữa khối dân tộc Sunni thuộc vương quốc đang cố gắng chống lại quân nổi dậy được hỗ trợ bởi người Shiite ở Iran.

Phiến quân Houthi ở thủ đô Sanaa, Yemen.

Theo các quan chức Pakistan, Ả Rập Xê-út đã yêu cầu quốc gia này gửi quân tham gia các chiến dịch chống lại phiến quân Houthi. Lực lượng này hiện đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và nhiều vùng khác, buộc Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi phải chạy trốn.

Tuy nhiên, Pakistan tỏ ra cẩn trọng với lời đề nghị tham gia vào một cuộc xung đột mà ngày càng có dấu hiệu trở thành một “cuộc chiến tranh uỷ nhiệm” mới giữa Ả Rập Xê-út và Iran, có thể dẫn đến nguy cơ chia rẽ bè phái ngay trong nước. Pakistan là quốc gia do người Sunni lãnh đạo, nhưng có một vùng thiểu số người Shiite thường xuyên là mục tiêu tấn công của những kẻ Sunni cực đoan. Pakistan cũng chia sẻ đường biên giới khá dài với Iran.

Mỹ, Ả Rập Xê-út và Hadi cáo buộc Iran đã cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi. Iran phủ nhận cáo buộc trên, nhưng công nhận việc cung cấp trợ giúp nhân đạo cho họ. Iran đã cố gắng thu hút sự hỗ trợ của quốc tế nhằm ngăn chặn các vụ đánh bom, luôn cáo buộc các chiến dịch không kích của liên minh. Thậm chí, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Năm (9/5) còn gọi cuộc không kích là hành động "diệt chủng".

Các cuộc tranh luận đẩy Pakistan trong một tình huống khó xử. Từ lâu, Pakistan đã có mối quan hệ quân sự với Ả Rập Xê-út. Thủ tướng Nawaz Sherif từng được Ả Rập Xê-út che chở sau cuộc đảo chính lật đổ ông vào năm 1999.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet