Xung đột ở Yemen: Phiến quân chiếm ưu thế ở Aden bất chấp Ả Rập không kích

MINH THU (lược dịch)

Trong cuộc xung đột ở Yemen, Phiến quân Shia Houthi đã giành thêm quyền kiểm soát tại nhiều khu vực rộng lớn ở thành phố Aden bất chấp các cuộc không kích từ liên minh quân sự do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.

Cuộc xung đột ở Yemen đang ngày càng căng thẳng khi các cuộc giao tranh giành quyền kiểm soát tại khu vực phía nam thành phố Aden đang diễn ra giữa các tay súng nổi dậy và lực lượng ủng hộ Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi. Thậm chí, nhiều quốc gia bao gồm Trung Quốc đã điều quân đội tới di tản công dân nước này rời khỏi Yemen.

BBC cho hay Ả Rập Xê-út cũng đã cho phép tổ chức Chữ Thập Đỏ sử dụng 2 chiếc máy bay để chuyển hàng cứu trợ tới Yemen. Theo đó, một chiếc sẽ chở thiết bị y tế và chiếc thứ hai chở các nhân viên y tế tới Yemen.

Các cuộc giao tranh tại thành phố Aden diễn ra vô cùng căng thẳng trong suốt nhiều ngày qua.

Phát ngôn viên của tổ chức Chữ Thập Đỏ Sitara Jabeen cho biết hai chiếc máy bay trên sẽ tới thủ đô Sanaa vào hôm nay (6/4).

Trước đó, hôm 4/4, tổ chức Chữ Thập Đỏ đã kêu gọi thi hành 24 giờ ngừng bắn ở Aden, thành  phố lớn thứ hai tại Yemen, do số dân thường thiệt mạng sau các cuộc giao tranh không ngừng tăng nhanh.

Chia sẻ với hãng tin BBC, phát ngôn viên của tổ chức Chữ Thập Đỏ, bà Marie Claire Feghali nhấn mạnh tình hình nhân đạo tại thành phố Aden "rất khó khăn" khi hàng loạt thi thể đang được chồng chất trên các con đường.

"Người dân không thể ra ngoài để mua thức ăn, thành phố đang không có nước sử dụng do hệ thống đường ống dẫn đã bị phá hủy. Chúng tôi đang cố gắng làm mọi việc có thể nhưng tình hình hiện tại rất khó khăn", bà Feghali nói.

Hôm 5/4, các tay súng nổi dậy Shia Houthi đã giành thêm được nhiều phần lãnh thổ tại thành phố Aden khi bắn phá liên tiếp vào khu vực dân cư và nã đạn pháo vào 5 tòa nhà. Nhiều người dân đã bị mắc kẹt trong nhà do các cuộc giao tranh.

"Họ muốn lên tàu tới Djibouti để quay trở về Anh nhưng tình hình an ninh trên các con đường quá nguy hiểm khiến nhiều người lo sợ", bà Feghali chia sẻ.

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy sau các đợt không kích của Ả Rập.

Theo giám đốc sở y tế Al-Kheder Lassouar, ít nhất 185 người đã thiệt mạng và 1.282 người bị thương kể từ khi các cuộc tấn công bùng nổ tại thành phố Aden hôm 26/3. Tuy nhiên, theo số liệu của Liên Hợp Quốc, con số thương vong trong 2 tuần qua tại Yemen là 500 người.

Cũng trong ngày 5/4, một chiếc máy bay của Pakistan đã chở 170 công dân nước này rời khỏi thủ đô Sanaa. Tính tới nay, hơn 800 người dân Pakistan cũng đã rời khỏi Yemen. Ngoài ra, những chiếc máy bay của Trung Quốc, Ai Cập, Sudan và Djibouti cũng đã lên lịch tới Yemen để sơ tán công dân nước nhà.

Trước đó, hôm 4/4, một chiếc máy bay của Algeri đã sơ tán 160 công dân nước này cùng một số công dân Bắc Phi. Nga, Ấn Độ và Indonesia là 3 nước đã tiến hành sơ tán người dân từ trước.

Phe nổi dậy Houthis đang mong muốn giành quyền kiểm soát đất nước để thay thế chính quyền của Tổng thống Hadi trước cáo buộc nhà lãnh đạo Yemen phạm tội tham nhũng.

Hoạt động của các tay súng Houthis còn nhận được sự hỗ trợ từ các binh sĩ trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người đã bị lật đổ sau các cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập. Trong khi đó, Ả Rập Xê-út cáo buộc chính Iran là quốc gia tài trợ cho Houthis. Về phía mình, Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet