Xung quanh thông tin sữa nhiễm nhôm Aptamil có ở thị trường Việt Nam

Thu Thúy

Thông tin mới nhất của Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho thấy kết quả kiểm nghiệm đối với các sản phẩm Aptamil có xuất xứ từ Vương quốc Anh đang lưu thông trên thị trường Việt Nam phát hiện hàm lượng nhôm trong các mẫu sữa này, dao động từ 3,0 - 3,44mg/kg.

Theo thông báo của Cục này, ngay sau khi có thông tin về một số sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ được sử dụng phổ biến ở Vương quốc Anh có hàm lượng nhôm cao, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát các sản phẩm dinh dưỡng công thức nhập khẩu từ Anh đã công bố sản phẩm tại Cục. 

Cục đã chủ động liên hệ ngay với Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh (FSA) và Cơ quan An toàn thực phẩm của Châu Âu (EFSA) để có thông tin chính thức về vấn đề này, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil có xuất xứ từ Vương quốc Anh đang lưu thông trên thị trường Việt Nam. 

Xung quanh thông tin sữa nhiễm nhôm Aptamil có ở thị trường Việt Nam - ảnh 1

Kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cung cấp cho thấy: trong các mẫu kiểm nghiệm, hàm lượng nhôm trong sản phẩm dao động từ 3,0 - 3,44 mg/kg. 

Tuy nhiên, liên quan đến mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm, Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế (CODEX) và các quốc gia (trong đó có Việt Nam) chưa quy định, ngay cả đối với các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Năm 2011, trên cơ sở các nghiên cứu về độc học, Ủy ban hỗn hợp chuyên gia của FAO và WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) đã thiết lập mức ăn vào hằng tuần có thể chấp nhận được (Provisional Tolerable Weekly Intake) đối với phơi nhiễm nhôm qua thực phẩm là 2 mg/kg thể trọng/tuần. 

Căn cứ theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và lượng ăn vào của trẻ, ước tính lượng nhôm phơi nhiễm tối đa có thể có đối với trẻ nhỏ khi sử dụng hoàn toàn sản phẩm dinh dưỡng (0,49 - 0,56 mg/kg thể trọng/tuần) là thấp hơn so với ngưỡng an toàn của JECFA nêu trên. 

Trên thực tế, trẻ dưới 1 tuổi thường ăn sữa mẹ là chủ yếu và một số trẻ có thể sử dụng thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức khi không đủ sữa mẹ. Do vậy, trong trường hợp này, mức phơi nhiễm nhôm vào cơ thể trẻ sẽ thấp hơn mức ước tính nêu trên. 

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo các cơ quan kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu trên diện rộng để kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ Anh đang lưu thông trên thị trường. Đồng thời, ngày 16/10/2013 Cục đã gửi văn bản chính thức tới Đại sứ quán Anh tại Hà Nội để yêu cầu cung cấp thông tin có liên quan và các biện pháp mà Cơ quan thẩm quyền của Anh đã áp dụng để kiểm soát nguy cơ này. 

Sữa Aptamil trên thị trường Việt Nam được nhiều bà mẹ ưa chuộng vì có vị thơm và được quảng cáo là sữa có nhiều thực vật nên các bà mẹ đồn thổi về dòng sữa "mát" này. Chính vì thế sữa này được bán khá chạy trên thị trường. Hiện nay ở trong nước sữa có giá dao động từ 440.000 đồng – 500.000 đồng/hộp 900g tùy theo lứa tuổi sử dụng. Trước thông tin sữa nhiễm nhôm vượt mức cho phép trong các sản phẩm nói trên tại Anh, nhiều bà mẹ Việt đứng ngồi không yên vì lo lắng. 

Một bà mẹ có nick name Meomun trên diễn dàn webtretho lo lắng kể chị vừa đổi sữa Aptamil cho con được hai tháng nay trước thông tin sữa nhiễm khuẩn của Similac. Chị thấy con có vẻ hợp vì không có biểu hiện táo bón. Tuy nhiên, ngay hôm qua chị đã dừng hẳn sữa này cho con vì nghe ngóng tin tức ở Việt Nam. Với thông tin trên chị thực sự bối rối không biết dùng sữa gì. Con gái chị mới 7 tháng tuổi, chị không đủ sữa cho con nên trông cậy cả vào sữa công thức giờ thì không biết nên dùng gì.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet