Xuýt xoa ghẹ nấu canh chua

Ghẹ có nhiều ở vùng biển miền Trung nhất là những ngày tháng bảy, khi trời trở nắng gay gắt. So với nhiều loại hải sản, ghẹ được đánh giá không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng hơn nữa giá lại rất bình dân.

Trong thời buổi vật giá leo thang mỗi ngày, có thêm một rổ ghẹ biển, bữa ăn gia đình dường như được “giải nhiệt” hơn. Thực đơn từ ghẹ rất phong phú, ghẹ hấp là món ấn tượng, ghẹ nướng thì thơm lừng béo ngậy, cháo ghẹ lại có vị ngọt đậm đà... Một trong những món được nhiều người ưa thích là ghẹ nấu canh chua.

Nguyên liệu sẵn sàng cho món ghẹ nấu canh chua.

Trước tiên, chọn những con ghẹ còn tươi xanh. Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển, ghẹ tuy có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ngon nhất là ghẹ xanh - loại ghẹ thịt nhiều và bổ dưỡng. Ghẹ mua về, đổ ra rổ, chà rửa thật sạch, bóc yếm và bẻ đôi làm hai nửa (nếu trúng con nhỏ thì để nguyên con), ướp cùng gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm cho thấm. Phi thơm hành, đổ ghẹ rim đến khi thịt ghẹ ướp cùng gia vị thấm thía, mùi thơm bốc lên cho tiếp cà chua, một ít me và thơm cắt lát. Cuối cùng đổ nước đã đun sôi vào, mươi phút sau, một mùi thơm bay lên ngây ngất. Trước khi tắt bếp, cho thêm lá lốt đã rửa để ráo, cắt nhỏ. Muốn có bát canh ngon, đẹp mắt phải thả lá lốt vào lúc nước đang sôi, đợi canh sôi kỹ lại rồi tắt bếp ngay thì mới giữ được màu xanh mà vẫn chín mềm. Sẽ là thiếu sót nếu không thêm vào bát canh một số gia vị như hành hoa, tiêu xay nhuyễn.

Ghẹ nấu canh chua dễ ăn, nên dùng khi nóng. Không chỉ những người miền biển, mà bất kỳ ai khi thưởng thức ghẹ nấu canh chua cũng sẽ xuýt xoa. Vị ngọt từ ghẹ xen lẫn với vị chua dịu của thơm cùng với vị mặn của mắm, vị cay của ớt cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi, bao mỏi mệt dường như tiêu tan, bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng.

Theo Thanh Ly/Báo Quảng Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet