Y án 5 năm tù với chủ “blog Anh ba sàm” Nguyễn Hữu Vinh

PV

Hôm nay, ngày 22/9, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (chủ blog anh ba sàm và bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy về tội “Lợi dụng tư do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức”

Sau phần tranh luận tại tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm với 2 bị cáo Vinh và Thúy.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm, 60 tuổi, ngụ tại quận Đống Đa, Hà Nội) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy (36 tuổi, ngụ quận Ba Đình) bị tuyên phạt 3 năm tù về cùng tội danh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, có tất cả 6 luật sư tham gia bào chữa cho cả hai bị cáo. Các bị cáo và luật sư đều cho rằng những chứng cứ buộc tội bị cáo đã không được thu thập đúng thủ tục tố tụng. Các bị cáo tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã bác bỏ những lập luận của luật sư và bị cáo, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

“Việc HĐXX Sơ thẩm quy kết cho bị cáo Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy về tội lợi dụng tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, không oan”- HĐXX Phúc thẩm Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội nhận định.
Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy tại tòa. Ảnh TTXVN

Trước đó, ngày 23/3, TAND TP.Hà Nội phiên sơ thẩm đã tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù cùng về tội danh nêu trên.

Bản án sơ thẩm thể hiện tháng 9/2013 và tháng 1/2014, Nguyễn Hữu Vinh đã vào trang chủ wordpress.com đăng ký lập và sử dụng hai blog diendanxahoidansu.wordpress.com (blog Dân quyền) và blog chepsuviet.wordpress.com (blog Chép sử Việt).

Từ khi lập blog đến khi hai bị cáo bị cơ quan điều tra bắt ngày 5/5/2014, blog Dân quyền đã đăng hơn 2.000 bài viết, còn blog Chép sử Việt đăng 383 bài, thu hút hàng triệu lượt truy cập.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã trưng cầu giám định đối với các bài viết trên hai blog Chép sử Việt và Dân quyền.

Kết quả giám định của Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định trên blog có 24 bài viết sai sự thật, không có căn cứ, gây ảnh hưởng đối với lòng tin của nhân dân vào các chính sách của Đảng và Nhà nước.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet