Y án chung thân với kẻ cuồng yêu giết con gái giáo sư

Nguyễn Tuấn

Ngày 8/8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm tuyên bố y án chung thân với Nguyễn Đăng Thành (36 tuổi, quê Bình Định)-kẻ giết chết con gái giáo sư-TS khoa học Vũ Đình Huy.
Nguyễn Đăng Thành bị tòa tuyên y án sơ thẩm

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm vào tháng 12/2016, Thành đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt mức án chung thân về tội Giết người. Đồng thời, Tòa buộc bị cáo Thành và người đại diện phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 300 triệu đồng mai táng phí và tổn thất tinh thần.

Sau phiên tòa, Nguyễn Đăng Thành kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, trong khi đó, đại diện gia đình nạn nhân làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt, tăng mức bồi thường.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thành một mực cho rằng, Thành và nạn nhân Hoàng Anh có tình cảm yêu đương chứ không phải yêu đơn phương. Bị cáo Thành cũng tỏ ra khá tỉnh táo và ranh mãnh trong những lời khai có lợi cho bản thân, mặc dù đã phải đi điều trị tâm thần bắt buộc 6 năm.

Khi tòa yêu cầu bị cáo miêu tả hành vi sát hại chị Hoàng Anh thì Thành nói không nhớ với lý do trước khi gây án bị mất ngủ.

Phía gia đình nạn nhân thì cho rằng, bị cáo Thành không mắc bệnh trầm cảm và yêu cầu tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm, chỉ chấp nhận 1 phần kháng cáo của gia đình nạn nhân, tăng số tiền bồi thường thêm 48 triệu đồng, nâng tổng số tiền bồi thường lên 348 triệu đồng.

Theo cáo trạng, năm 1999, Nguyễn Đăng Thành thi đậu vào trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Ra trường, Thành từng làm cho nhiều doanh nghiệp.

Năm 2004, Thành có quen chị Vũ Thị Hoàng Anh (19 tuổi, con gái của ông Vũ Đình Huy, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Viện Hàn lâm Khoa học New York).

Năm 2010, Thành yêu đơn phương với Hoàng Anh nhưng không được chị Hoàng Anh đáp lại. Nghĩ chị Hoàng Anh có bạn trai làm cùng công ty, Thành nhiều lần gây sự, định đánh “tình địch” (người mà Thành cho là người yêu của Hoàng Anh) nhưng đã được kịp thời can ngăn.

Khoảng 10h ngày 27/2/2011, Thành lấy dao quấn vào giấy báo, nhét vào vớ giày rồi chạy xe tới nhà chị Hoàng Anh nói chuyện.

Khi gần tới nhà chị Hoàng Anh, Thành thấy chị đi trên lầu xuống sân nói chuyện với một người đàn ông. Khi người đàn ông vừa đi, Thành chạy tới hỏi chuyện Hoàng Anh nhưng chị bỏ lên nhà.

Ngay sau đó, Thành chộp lấy tay chị Hoàng Anh để níu lại rồi cúi xuống lấy con dao giấu sẵn, đâm liên tiếp vào ngực, lưng, bụng chị Hoàng Anh. Nạn nhân đã tử vong sau đó.

Gây án xong, Thành về phòng trọ tắm rửa, thay quần áo rồi tới nhà anh ở quận Gò Vấp chơi. Tiếp đó, Thành thuê khách sạn để nghỉ. Đến ngày hôm sau, Thành về nhà anh trai xin tiền để bỏ trốn thì bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Thành đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và không có biểu hiện gì bất thường. Tháng 11/2011, Thành đã được cơ quan chức năng tiến hành trưng cầu giám định là bị tâm thần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet