“Ý đồ” thăm Moscow của cố vấn ông Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Chuyến thăm đến Moscow của cố vấn Tổng thống đắc cử Mỹ Carter Page ngay trước lễ nhậm chức của Donald Trump là dấu hiệu tốt chứng tỏ mong muốn của hai bên trong việc giảm bớt mức độ đối đầu, phó giám đốc Viện các nước SNG, chuyên gia quân sự Vladimir Evseev cho biết.
“Ý đồ” thăm Moscow của cố vấn ông Trump - ảnh 1
Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Đồng quan điểm với ông Evseev, Chủ tịch Trung tâm truyền thông chiến lược Dmitry Abzalov cho rằng, chuyến thăm của ông Page tạo bước tiến mới và nỗ lực trong việc tạo ra cầu nối cho sự phát triển hợp tác giữa hai nhà nước trong tương lai, vì ông Trump không thể tiến hành đàm phán cấp cao trước khi diễn ra lễ nhậm chức.

Vào hôm thứ Năm (8/12) ông Page đã tới Moscow để tổ chức một số cuộc gặp gỡ với các doanh nhân và chính trị gia. Ông nói thêm rằng, ông sẽ ở lại Moscow cho đến ngày 13/12. Đồng thời, điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng, hiện chưa có kế hoạch về cuộc gặp gỡ với đại diện của ông Trump. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin được biết về chuyến thăm của ông Page từ các phương tiện truyền thông.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cho rằng, cơ quan này hiện chưa có kế hoạch tổ chức các cuộc gặp gỡ với ông Page. Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Duma Leonid Slutsky đã không loại trừ khả năng sẽ gặp cố vấn Tổng thống Mỹ đắc cử.

Trong hội nghị bàn tròn tại Hãng thông tấn quốc tế "Nước Nga ngày nay", ông Evseev đã nói: "Điều gì khiến tôi lạc quan như vậy? Nếu chúng ta nhớ lại nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Obama - khi đó hoạt động kiểu như vậy cũng đã được lên kế hoạch. Nhưng sau đó, việc này đã kéo dài. Giờ đây chúng ta cần thực hiện giống như trước, có nghĩa rằng, muốn thay đổi chương trình nghị sự chung theo cách nào đó, chuẩn bị một số đề xuất nào đó.

Nếu nhìn theo hướng tích cực của Bộ Ngoại giao Mỹ thì điều đó được đánh giá cao. Song Tổng thống lại khác. Người ta đã chuẩn bị một số đề xuất cho ông ấy – chúng ta không biết ông ấy sẽ lựa chọn những gì, nhưng đó là điều mà bây giờ người ta đang làm, chứ không phải sau lễ nhậm chức (của ông Trump) cho thấy rằng, họ thực sự mong muốn cùng với Nga giảm bớt mức độ đối đầu".

Theo ông, từ phía Nga cũng có tín hiệu và hành động trong vấn đề này."Nga muốn dừng cuộc đối đầu này. Bởi vì nó tạo ra những vấn đề lớn giữa chúng tôi, nếu như công khai", chuyên gia nói.

Đồng thời bây giờ vẫn chưa rõ người ta "sẽ cho ông Trump thực hiện" mong muốn giảm bớt mức độ đối đầu với Nga như thế nào.

"Có những lợi ích của Mỹ mà luôn cao hơn bất cứ Tổng thống Mỹ nào", ​​chuyên gia thừa nhận.

Ngoài ra, có sự ảnh hưởng theo quán tính trong chính sách của Tổng thống Mỹ trước đây.

"Dưới hình thức nào đó, Mỹ sẽ phục tùng chính sách mà họ hướng đến việc tăng cường an ninh Euro-Atlantic. Họ không hài lòng khi buộc phải hỗ trợ một số quốc gia mà do nhiều nguyên nhân, hiện đang thực hiện chính sách đối ngoại chống Nga, đó là các nước vùng Baltic, Ba Lan. Thậm chí xuất phát từ quan điểm này của Mỹ, thậm chí dưới thời ông Trump, họ cũng không thể thực hiện những thay đổi mạnh mẽ nào, bởi vì họ là con tin trong tình hình mà chính họ tạo ra", ông Evseev cho biết.

Theo ông, để thay đổi tình hình trong bối cảnh này, có thể "tạo ra một khu vực ổn định dọc theo biên giới giữa Nga và các nước vùng Baltic".

"Có thể thảo luận về chiều rộng của khu vực này, hạn chế về các chuyến bay (quân sự)... Những hạn chế về việc tiến hành các cuộc tập trận và các hoạt động khác trong khu vực này. Thủ tục này được xử lý đồng thời giữa Nga và Trung Quốc", ông nói.

Đồng thời, chuyên gia thừa nhận rằng, "có một số vấn đề mà tất cả chúng ta đang quan tâm, và chúng không thể được giải quyết tuyệt đối". Trong đó, đặc biệt là vấn đề Ukraine, ông Evseev nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet