Ý kiến của công nhân về Điều 60 Luật BHXH sẽ được trình lên Chính phủ

Nguyễn Tuấn

"Tôi hứa sẽ trình Chính phủ kiến nghị cho người lao động có hai phương án lựa chọn là nhận trợ cấp 1 lần hoặc có thể tích lũy bảo lưu tham gia đóng bảo hiểm xã hội"...

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Doãn Mậu Diệp trong buổi gặp gỡ đối thoại trưa ngày 31/3 với hàng nghìn công nhân Công ty PouYuen Việt Nam tại KCN Tân Tạo, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Lời phát biểu thẳng thắn trên của Thứ trưởng Diệp đã được đông đảo các công nhân vỗ tay tán thưởng, ủng hộ.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp 

Giải đáp những thắc mắc của công nhân về việc tại sao lại thu hẹp diện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, Thứ trưởng Diệp đã trình bày những ưu điểm của Luật BHXH mới sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người lao động. Đồng thời, Thứ trưởng Diệp cũng lắng nghe mọi ý kiến, tâm tư nguyện vọng của công nhân về Điều 60 Luật BHXH và hứa sẽ trình Chính phủ kiến nghị cho người lao động có hai phương án lựa chọn là nhận trợ cấp một lần hoặc có thể tích lũy bảo lưu tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Trước việc đại diện công nhân muốn có văn bản chính thức về ý kiến của Thứ trưởng để an tâm làm việc trở lại, Thứ trưởng Diệp kêu gọi và giải thích: "Anh chị công nhân hãy quay trở lại làm việc và yên tâm. Chúng tôi sẽ ghi nhận phương án linh hoạt. Từ đây đến cuối năm còn gần 9 tháng để chúng ta tiếp tục góp ý. Phát biểu của tôi ở đây có báo chí, truyền hình ghi lại còn nặng ký hơn nhiều so với đường văn bản".

Hàng nghìn công nhân PouYuen tham gia buổi gặp gỡ đối thoại

Thứ trưởng Diệp nói thêm: "Các bạn đình công, doanh nghiệp cũng thiệt, công nhân cũng thiệt".

Đến cuối buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Diệp chia sẻ: "Đến giờ này Luật cũ vẫn còn hiệu lực. Ai muốn lãnh một lần thì lãnh còn ai muốn bảo lưu cứ bảo lưu. Tôi xin hứa mọi ý kiến của anh chị sẽ được trình lên Chính phủ sau chuyến đi này".

Công ty PouYuen Việt Nam có 90.000 công nhân đang hoạt động sản xuất về giày thể thao, may mặc xuất khẩu, vốn 100% Đài Loan. Tháng 5/2014, công nhân công ty đã xuống đường đồng hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet