Y tá tiêm chui vắc xin 6 trong 1: Không biết nguồn gốc từ đâu nhưng an toàn?

Ph. Thúy

Mặc dù y tá H. không cung cấp rõ nguồn vắc xin từ đâu, nhưng theo Giám đốc Trung tâm y tế quận Ba Đình, vắc xin chắc chắn an toàn, y tá chỉ sai là tiêm vắc xin tại nhà.

Ảnh minh họa.

Chỉ là nhờ cậy giữa nhân viên y tế với nhau?

Mặc dù Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội từ lâu đã ra quy định nghiêm cấm tiêm vắc xin tại nhà nhưng rất nhiều nhân viên y tế ở các trạm y tế vẫn thực hiện tiêm chui. Điều khiến nhiều người dân bất bình nhất là tại các điểm tiêm chủng dịch vụ trong toàn thành phố Hà Nội đều thông báo hết vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1 nhập khẩu từ Pháp và Bỉ. 

Vắc xin hết không có hồi báo khi nào có, nhiều bà mẹ trông ngóng đợi chờ thì lại một số lượng không nhỏ các y tá tại các trạm y tế, trung tâm y tế của Hà Nội lại có vắc xin để đi tiêm với giá “cắt cổ” 3 triệu đồng/mũi.

Trao đổi với báo Infonet.vn, ông Phạm Hữu Tiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Hà Nội cho biết ông đã xác minh trường hợp của chị H. công tác tại trạm y tế phường Đ. C thuộc địa bàn quản lý của quận đã thừa nhận chị H. có đi tiêm “chui”. Điều này vi phạm quy định tại thông tư 12. Quan điểm của y tế Hà Nội là nghiêm cấm hành vi tiêm tại nhà. 

Ông Tiệp cho biết đây là lần đầu tiên ông phát hiện được trường hợp y tá mang thuốc đi tiêm tại nhà. Tại Trung tâm Y tế quận Ba Đình không thực hiện tiêm chủng dịch vụ nên ông Tiệp cũng không rõ là chị H. lấy nguồn thuốc từ đâu. “Hiện nay trên địa bàn quận Ba Đình có các điểm tiêm chủng khác như điểm tại Sơm Tây của Sở Y tế Hà Nội, điểm tại Bệnh viện Hồng Ngọc và một số nơi có thể họ vẫn có vắc xin 6 trong 1 để cung ứng ra ngoài”.

Ông Tiệp nghi ngờ có thể nhân viên trạm y tế ra các điểm tiêm dịch vụ mua lại một vài liều vắc xin nói rằng về tiêm cho người nhà: "Nhân viên y tế họ nể nhau. Sau đó vì lý do nào đó nhân viên này mang đi tiêm chui chứ không phải là vắc xin giả. Tôi cho rằng vắc xin chắc chắn an toàn, không ai dám tiêm vắc xin giả".

Chỉ là cá nhân, nhỏ lẻ

Trường hợp đi tiêm chui tại nhà của nhân viên y tế, về cá nhân mình, ông Tiệp cho biết đó chỉ là trường hợp cá nhân nhỏ lẻ. Khi chúng tôi đặt câu hỏi liệu vắc xin dịch vụ bên ngoài báo "báo cháy" nhưng nhân viên tế găm hàng chuyển ra bên ngoài để đi tiêm chui đẩy giá vắc xin chênh lệch gấp 4 lần so với giá niêm yết tại các điểm tiêm chủng, ông Tiệp cho biết về cá nhân mình ông khẳng định không có chuyện găm vắc xin để đưa ra ngoài tiêm chui.

Ông Tiệp cho biết hiện nay việc thanh kiểm tra vắc xin cũng rất ngặt nghèo. Các hóa đơn đầu vào, đầu ra đều phải rõ ràng. Hà Nội vẫn kiểm tra chất lượng vắc xin cũng như hóa đơn chứng từ, tiêm cho ai, bao nhiều tuổi để còn làm các thủ tục về thuế chứ không phải thích găm hàng là găm hàng được ngay. Về trường hợp cán bộ do đơn vị mình quản lý, ông Tiệp cảm ơn báo Infonet đã thông tin kịp thời để xử lý, chấn chỉnh nghiêm cấm hành vi tiêm tại nhà của nhân viên y tế.

Theo điều 3 tại Thông tư 12/2014 của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký về quy định tiêm chủng quy định rõ chỉ các cơ sở y tế đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng mới được phép thực hiện hoạt động tiêm chủng. Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng chỉ cấp cho cơ sở tiêm chủng cố định.

Cơ sở y tế đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng phải thường xuyên duy trì các điều kiện để thực hiện hoạt động tiêm chủng theo quy định tại Thông tư này.

Điều kiện áp dụng điểm tiêm chủng lưu động: Chỉ thực hiện đối với vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng khi tổ chức chiến dịch tiêm chủng hoặc tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định của Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trước thông tư 12, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vừa gửi công văn đến các điểm tiêm chủng trên địa bàn về việc đảm bảo an toàn trong việc tiêm văcxin cho trẻ em, trong đó nghiêm cấm triệt để việc tiêm chủng tại nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet