Y tế tuyến tỉnh: Những "phép màu" mang đến sự hồi sinh cho bệnh nhân

P.Thuý

Hiện nay với cơ chế tự chủ tài chính, các bệnh viện buộc phải thay đổi, cải tổ để phát triển. Với phương châm "lời ăn, lỗ chịu", không ít các bệnh viện đã thay da đổi thịt hàng ngày.
Y tế tuyến tỉnh: Những
Các bác sĩ tuyến tỉnh đang tiếp cận nhanh phóng các kỹ thuật mới

Sự hồi sinh của cháu bé liệt tứ chi

Tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh các bác sĩ đã kiên trì điều trị cho cháu bé phải thở máy 8 tháng liền vì teo cơ toàn thân, liệt tứ chi, suy hô hấp, tiên lượng phải thở máy lâu dài.

Bác sĩ Nguyễn Chí Kiên, Phó Trưởng khoa Nội Nhi, trưởng Đơn nguyên Hồi sức tích cực Nhi tâm sự: Khi tiếp nhận cháu được chuyển từ Bệnh viện Nhi Trung ương về, tình trạng sức khỏe rất yếu, sau mổ hẹp ống sống cổ, tủy của cháu bị phù nề nặng, các cơ trong cơ thể lại gần như bị teo hết, trong đó các cơ hô hấp cũng bị teo hoàn toàn, khả năng cai máy thở cho cháu là gần như không.

Trước tình hình bệnh tật của cháu bé, tập thể y bác sĩ toàn Đơn nguyên chỉ biết cố gắng, nỗ lực hết sức trong công tác chăm sóc, điều dưỡng và chống nhiễm khuẩn tốt nhất.

Theo bác sĩ Kiên, đối với những trường hợp phải thở máy dài ngày, ngoài các thông số được cài đặt sẵn trong máy thở thì việc thực hiện đúng chế độ chăm sóc, trực tiếp theo dõi bệnh nhân tại giường bệnh là hoạt động quan trọng nhất. Vì vậy, các cán bộ trong Đơn nguyên Hồi sức tích cực Nhi đã theo dõi sát sao tình hình, diễn biến của cháu phối hợp với gia đình có kế hoạch chăm sóc cụ thể trong phòng chống nhiễm khuẩn, chống loét, nuôi dưỡng dinh dưỡng và vận động thể lực…

Sau nhiều tháng trường kỳ thở máy và điều trị tích cực, cháu bé bắt đầu có biểu hiện cử động tay, tăng cân, có nhịp tự thở, tiên lượng có khả năng cai thở máy được.

Người nhà của cháu bé tâm sự, lúc được đưa từ Bệnh viện Nhi Trung ương về đây, cháu đã bị liệt hoàn toàn, đầu ngoặt hẳn ra phía lưng, không cử động được. Do nằm nhiều, cháu bị loét hết phần sau gáy và mông, ăn không tiêu… có giai đoạn gia đình sẵn sàng lo hậu sự cho cháu. Nhưng sau biết bao nỗ lực, phép màu đã đến.

Cứu được bé sơ sinh ngừng tim

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng trải qua nhiều bước thay đổi, đặc biệt là về chuyên môn cập nhật các kỹ thuật mới. Mới đây nhất, Khoa Nhi của bệnh viện đã cứu sống thành công trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng, ngừng tim, ngừng thở, tím tái toàn thân.

Sau khi thăm khám và nhận định đây là một trường hợp bệnh nhân nặng, Lãnh đạo Khoa Nhi đã huy động tối đa nhân lực trong khoa tiến hành cấp cứu, Ép tim, bóp bóng, dùng thuốc đặc hiệu hồi sức cho bé….

Bác sĩ Lê Hữu Anh - Trưởng Khoa Nhi, người trực tiếp cấp cứu cháu bé cho biết: Sau 15 phút tiến hành cấp cứu, hồi sức, đặt nội khí cho thở máy tích cực nhịp tim đập trở lại.

Sau 2 ngày điều trị cho bệnh nhân được rút ống nội khí quản cai thở máy, toàn thân trẻ nên hồng hào trở, trẻ tự bú được và đến thời điểm này sức khỏe của cháu bé đã hoàn toàn bình phục, dự kiến cháu bé sẽ được xuất viện vào chiều nay 27/4.

Anh P.V.T (trú tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên), bố của cháu bé, cho biết: Trong quá trình vợ tôi mang thai, gia đình cũng có đưa đi khám định kỳ nhưng không phát hiện được gì bất thường. Đến ngày 22/4, vợ tôi chuyển dạ và gia đình đã đưa đến Trạm Y tế để sinh.

Sau khi sinh ra cháu có hiện tượng tím tái toàn thân, khó thở, tim đập rất yếu và gia đình đã nhanh chóng đưa cháu đến ngay Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây sau khi thăm khám các bác sỹ thông báo cháu đã ngừng tim, ngừng thở nhưng sẽ cố gắng cứu cháu trong khả năng có thể. Và điều kỳ diệu đã xảy ra...

Theo bác sĩ Anh, đây là một trường hợp khá đặc biệt vì trẻ sinh đủ tháng, nhưng diễn biến sau đẻ lại bị suy hô hấp nặng, ngừng tim, ngừng thở và tím tái toàn thân. Nếu như người nhà không đưa bé đến nhanh thì rất khó để cứu sống cháu.

Thông thường đối với trẻ bị suy hô hấp nặng mà được cứu sống, sau khi khỏi bệnh có thể để lại một số di chứng như thiếu ôxy não, xuất huyết não, hạ đường huyết… do ngừng tim, ngừng thở.

Tuy nhiên, trường hợp cháu bé trên, các bác sĩ đã cho đi kiểm tra tổng thể xem cháu có bị ảnh hưởng gì hay không, nhưng hiện tại tất cả mọi chỉ số bình thường và bác sĩ cũng hướng dẫn người nhà theo dõi tình trạng phát triển của cháu và chăm sóc cháu thật tốt để phòng bệnh tái phát và hạn chế tối đa những di chứng cháu có thể mắc phải.

Với những ca cấp cứu trên, bệnh viện tuyến tỉnh ngày càng thể hiện được vai trò của mình và đổi mới hàng ngày, giữ chân được bệnh nhân, đáp ứng được giảm tải cho tuyến trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet