Ý và Đức phản đối tăng đóng góp cho NATO

Đức Dũng (Lược dịch)

Trước sức ép từ phía Mỹ, nhiều nước thành viên NATO ủng hộ việc gia tăng đóng góp ngân sách quốc phòng để duy trì liên minh. Tuy nhiên, vấn đề này lại không nhận được sự đồng tình của người dân Đức, Ý.
Ý và Đức phản đối tăng đóng góp cho NATO - ảnh 1
Ý và Đức phản đối tăng đóng góp cho NATO

Tờ Sputnik đưa tin, một cuộc khảo sát được tổ chức trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels cho thấy: Anh và Pháp là hai nước ủng hộ gia tăng ngân sách NATO, trong khi đó Đức và Ý lại bày tỏ sự phản đối.

Hơn một nửa người dân Anh và 44% người dân Pháp cho rằng gia tăng ngân sách quốc phòng là việc làm đúng đắn. Quan điểm này nhận được sự ủng hộ chủ yếu từ những người lớn tuổi với nền tảng học vấn cao.

Ở Ý và Đức thì ngược lại, những người dân có học thức cao từ thế hệ lớn tuổi không chấp nhận việc gia tăng ngân sách quốc phòng: quan điểm này được chia sẻ bởi hơn một nửa số người Ý và 47% người Đức. Hơn một phần ba người Pháp và một phần tư người Anh đưa ra ý kiến đồng thuận với họ.

Nghiên cứu trên được thực hiện trên tổng số 3203 người. Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 21 đến ngày 25/4 bởi IFop - một công ty tham gia vào việc nghiên cứu dư luận xã hội lâu đời nhất của Pháp.

Trong hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Brussels vào ngày 25/5 vừa qua, các nước NATO đã cam kết sẽ xây dựng một kế hoạch hàng năm để gia tăng sự đóng góp vào quốc phòng. Theo đó các thành viên của liên minh sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Hiện giờ, chỉ có năm trong tổng số 28 thành viên của tổ chức đã đóng góp phù hợp với cam kết là: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Hy Lạp, Ba Lan và Estonia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu các đồng minh NATO phải đóng góp đầy đủ để duy trì liên minh. Trên thực tế, lập trường của Mỹ về chủ đề này đã được nhấn mạnh tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO diễn ra vào tháng 2/2017.

Khi đó tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố nếu các thành viên NATO muốn chắc chắn Mỹ sẽ tôn trọng và giữ cam kết đối với các điều khoản nền tảng đối với NATO (nhất là Điều 5 về phòng thủ tập thể), thì họ phải đầu tư hơn nữa trong chi tiêu quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet