Yatsenyuk là biểu tượng bế tắc của Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Theo tờ Tờ New York Times, tuyên bố từ chức của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã trở thành biểu tượng cho sự bế tắc về chính trị và kinh tế mà Ukraine đang ngập chìm trong đó.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk bất ngờ tuyên bố từ chức

Theo tờ Tờ New York Times, tuyên bố từ chức của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã trở thành biểu tượng cho sự bế tắc về chính trị và kinh tế mà Ukraine đang ngập chìm trong đó.

“Ông Yatsenyuk với tính cách khôn khéo có biệt danh là "Thỏ" đã trở thành biểu tượng cho con đường bế tắc mà Ukraine đang ngập chìm trong đó. Đất nước này đã trải qua giai đoạn sục sôi vì phong trào ủng hộ của Châu Âu. Ông Yatsenyuk bắt đầu với tư cách là một nhân vật chính trị nổi tiếng nhưng sự ủng hộ đối với Thủ tướng đã tan biến nhanh chóng, phần lớn là do các vụ bê bối cũng như những sai lầm trong đường lối chính trị của ông này” – TASS trích dẫn bài báo của New York Times (NYT).

Đặc biệt, Ukraine hiện đang rung chuyển bởi những vấn đề tài chính khổng lồ và cần quốc tế hỗ trợ khoản tiền không dưới 40 tỷ USD.

“Trong khi ông Yatsenyuk đang tìm cách giải quyết những vấn đề này thì công chúng, các đối thủ chính trị và thậm chí cả các đồng minh bắt đầu nghi ngờ ông này có các giao dịch, đàm phán bí mật với giới tinh hoa trong kinh doanh và các đầu sỏ chính trị của Ukraine” – bài báo tiếp tục.

Liên quan tới việc này NYT còn trích dẫn phát biểu của Thủ lĩnh Khối Petro Poroshenko" (BPP) trong Quốc hội Ukraine Yuriy Lutsenko khẳng định, ông Yatsenyuk “không thể chối bỏ việc tiến hành các cuộc tham vấn với những nhân vật đầu sỏ chính trị trong nước trước khi đưa ra quyết định nào đó”

NYT cho rằng việc ông Yatsenyuk từ chức là “động thái bất ngờ, mở ra một giai đoạn bất ổn mới cho nền chính trị trong nước”. Ấn bản này nhắc lại, Thủ tướng Ukraine lên nắm quyền cách đây hai năm “nhờ sự trợ giúp của các đồng minh phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ và cùng với Tổng thống Petro Poroshenko trở thành những chính trị gia nổi bật nhất tại Ukraine”.

“Nhưng những nhà lãnh đạo của Cuộc đảo chính Maidan đã sớm quay lưng lại với nhau mặc dù có vẻ như quyền lực được chia đều cho cả Tổng thống và Thủ tướng. Cuối cùng các đồng minh phương Tây của Kiev đã đứng về phía ông Poroshenko và buộc ông Yatsenyuk phải đưa ra quyết định, rời khỏi vị trí Thủ tướng” – NYT phân tích.

Bài báo nhắc lại rằng trong những tháng gần đây cả 2 nhà lãnh đạo Ukraine đã từ chối thỏa hiệp về một số vị trí nhân sự trong chính quyền và “chịu trách nhiệm cho sự thất bại trong cuộc điều tra về tham nhũng của các đối tác, gây ảnh hưởng tới kế hoạch trợ giúp quốc gia này của phương Tây”.

Trước thời điểm ông Yatsenyuk được bổ nhiệm chức vụ Thủ tướng Ukraine năm 2014 một đoạn băng ghi âm ghi lại cuộc điện đàm giữa ông này với trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland và Đại sứ Mỹ tại Ukraine Jeffrey Payette đã được công bố, theo đó “phương Tây ủng hộ ông Yatsenyuk ứng cử”.

Nhưng theo NYT: “Tới đầu năm nay sự ủng hộ của phương Tây cho ông này bắt đầu suy giảm. Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, tổ chức hiện đang trợ giúp tài chính cho Ukraine cho rằng, tiến trình chống tham nhũng của nước này diễn ra quá chậm nên rất khó để IMF tiếp tục chương trình tài trợ cho họ”.

Ông Yatsenyuk tuyên bố từ chức hôm chủ nhật (ngày 10/4). Đơn từ chức của ông sẽ được Quốc hội Ukraine phê duyệt vào hôm nay (ngày 12/4).

Nói về lý do từ chức ông Yatsenyuk nhận định khủng hoảng chính trị trong nước là một “cuộc khủng hoảng nhân tạo”, “tham vọng thay đổi của một nhân vật đã làm lóa mắt các chính trị gia” và “quá trình thay đổi nội các chính phủ trở thành một cuộc chạy đua thiếu trí tuệ tại đây”. Tuy nhiên vị chính khách Ukraine không nói rõ những nhân vật nào được ông ám chỉ tới.

Ông Yatsenyuk bổ sung thêm rằng sau khi ông từ chức Ukraine cần ngay lập tức bầu ra chính phủ mới và thành lập Hiến pháp mới trong Quốc hội vì nếu thiếu những động thái này Kiev sẽ không thể tránh khỏi tình trạng mất ổn định.

Về số phận phe phái chính trị của mình, ông Yatsenyuk trước hết vẫn nhìn thấy Đảng Mặt trận nhân dân với những người theo phe của Tổng thống Petro Poroshenko vẫn cùng trong một Liên minh cầm quyền. Ông Yatsenyuk không bận tâm tới chỉ số đánh giá của dư luận đối với Đảng Mặt trận nhân dân vì theo ông “chỉ số đánh giá là con số luôn thay đổi”.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố, Quốc hội nước này có thể thành lập nội các mới trong tuần này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet