Yên Bái: 3 người chết, 18 người mất tích và bị thương vì mưa lũ

Minh Thư

Do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, phía Tây của tỉnh Yên Bái bị mưa nhiều nên lũ quét xảy ra làm chết 3 người, mất tích 11 người, bị thương 7 người.

Trao đổi với PV Infonet lúc 16 giờ chiều 11/10, ông Trần Thế Hùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết: Do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, phía Tây của tỉnh bị mưa nhiều nên lũ quét xảy ra làm chết 3 người, mất tích 11 người, bị thương 7 người. Cùng với đó, có 20 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, 543 căn nhà bị ngập phải di dời.

Nhiều nhà ở Yên Bái bị sập hoàn toàn do trận mưa lũ đêm 10/10. (Ảnh: Báo Yên Bái)

Ngoài ra, theo Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và t ìm kiếm cứu nạn các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Văn Yên và thị xã Nghĩa Lộ, 2.000 m kè tại huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ bị sạt lở. Lũ cũng làm sập 1 mố và 2 nhịp cầu ngòi Thia.

Mưa to làm sạt lở 70.000 m3 đất đá tại khu vực ga Lâm Giang, huyện Văn Yên, làm hư hỏng 4 toa tàu và cơ sở hạ tầng đường sắt, cuốn trôi 3 cột điện tại thị xã Nghĩa Lộ.

Hiện, tổ 2, 22 phường Pú Trạng, thôn Nậm Đông 2 (xã Nghĩa An), bản Phán Hạ, Sà Rèn (xã Nghĩa Lợi) thuộc thị xã Nghĩa Lộ đang bị cô lập. Nhiều điểm tại phường Pú Trạng, phường Trung Tâm, xã Nghĩa Lợi và xã Nghĩa Phúc đang bị ngập nặng. Nhiều tuyến đường bị ngập nước và sạt lở đất gây ách tắc giao thông.

Ông Hùng cho biết, hiện các lực lượng đang tích cực tìm kiếm người mất tích, lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ, bộ đội, công an tỉnh và ban phòng chống bão lũ của tỉnh cũng đã có mặt từ sáng sớm để khắc phục hậu quả mưa lũ. Hiện Yên Bái mưa cũng đã ngớt.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy cho biết tỉnh Yên Bái đã huy động mọi lực lượng để nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan rà soát, thống kê các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, phải di dời khẩn cấp, bố trí địa điểm, tổ chức di rời đến đến nơi an toàn. Đồng thời đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ người dân san gạt dất nền, dựng, làm mới nhà mới cho nhân dân. Chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và nghiêm cấm, cưỡng chế không để người dân ra sông, suối vớt củi và bắt cá.

Huy động mọi lực lượng thực hiện công tác tìm kiếm người bị mất tích, chữa trị cho những người bị thương. Tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để có các giải pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời bố trí chỗ ở cho các gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn.

Để khắc phục tình trạng ách tắc giao thông trên các tuyến đường tỉnh và Quốc lộ 32, tỉnh Yên Bái đang huy động các lực lượng hót sạch, san gạt đất đá.  Phối hợp với các công ty, doanh nghiệp đóng tại huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ tập trung máy móc, thiết bị để khắc phục ách tắc  giao thông tại các khu vực sạt lở các tuyến đường Quốc lộ 32 và đường Văn Chấn - Trạm Tấu trong thời gian sớm nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet