Yến sào Khánh Hòa 25 năm xây dựng và phát triển

P.V

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) từng bước phát triển vững mạnh, tạo thành thương hiệu trong nước và vươn ra tầm thế giới.

Phát triển toàn diện

Công ty Yến sào Khánh Hòa được thành lập ngày 9/11/1990, với chức năng quản lý, khai thác sản phẩm yến sào và kinh doanh xuất khẩu thu ngoại tệ. Đây là mô hình Công ty do UBND tỉnh trực tiếp quản lý đầu tiên trong cả nước.

Công ty Yến sào Khánh Hòa mới thành lập chỉ quản lý, bảo vệ 8 đảo yến với 40 hang yến lớn nhỏ trong vịnh Nha Trang. Đến nay, Công ty phát triển lên đến 26 đơn vị trực thuộc, 3 Công ty cổ phần thành viên; quản lý, bảo vệ 32 đảo yến với 169 hang yến lớn nhỏ trải dài hơn 100 km từ huyện Vạn Ninh đến TP. Cam Ranh, chiếm giữ thị phần khai thác yến sào từ các đảo yến thiên nhiên lớn nhất châu Á.

Trong các năm qua, sản lượng yến sào trên toàn quốc nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng còn phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên như thời tiết, khí hậu… Thực trạng đô thị hóa ngày càng mở rộng làm cho phạm vi kiếm mồi của chim yến bị hạn hẹp, mưa bão bất thường gây tác hại đến môi trường sinh thái đàn chim yến. Trước tình hình đó, Công ty thực hiện các giải pháp kỹ thuật như: hệ thống phun sương, tạo nguồn thức ăn cho chim yến, xây dựng đập chắn sóng, lưới giảm áp lực sóng, hang trú đông cho chim yến, làm mái che, phát huy hiệu quả nâng cao sản lượng và chất lượng yến sào đảo thiên nhiên để bảo vệ, nhân rộng, phát triển thêm hang, đảo yến mới.

Khai thác yến đảo thiên nhiên Khánh Hòa

Theo lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa, trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm yến sào, Công ty gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều sản phẩm cùng loại… Tại thị trường nội địa, với sự xuất hiện ngày càng nhiều các công ty kinh doanh yến sào, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt.

Tuy nhiên, Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu sản lượng yến sào được Nhà nước giao. Năm 1991, sản lượng yến sào khai thác đạt 1.531 kg; đến năm 2014 đạt 3.380 kg, tăng 1.849 kg; đến năm 2015 đạt 3.401kg. Năm 2015, tổng doanh thu toàn Công ty đạt 4.620 tỷ đồng, tăng hơn 1.700 lần so với năm 1991. Thời điểm mới thành lập, số lượng cán bộ công nhân viên (CB CNV) Công ty chỉ có 87 người nhưng đến nay đã tăng lên 5.212 người; thu nhập bình quân năm 1991 chỉ có hơn 315.000 đồng/người/tháng nhưng đến nay đã tăng lên hơn 8 triệu đồng/người/tháng.

Từ thế mạnh của mình, Công ty phát triển hơn 40 sản phẩm cao cấp, phổ biến hóa giá trị bổ dưỡng của yến sào đến cộng đồng, nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng hành cùng với sự phát triển của xã hội, khẳng định vị thế thương hiệu Yến sào Khánh Hòa trên thị trường trong nước và quốc tế. Công ty cũng đẩy mạnh hoạt động kinh doanh các dòng sản phẩm của Yến sào Khánh Hòa tại 63 tỉnh thành trong cả nước với hơn 1.100 nhà phân phối, đại lý. Bên cạnh đó, Công ty còn xuất khẩu đến 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hệ thống showroom, cửa hàng liên kết tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Lào, Campuchia, Singapore…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Lê Thanh Quang trao Bằng chứng nhận danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể Công ty Yến sào Khánh Hòa

Ông Hồ Thế Ân, nguyên Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa cho rằng, giai đoạn Công ty Yến sào Khánh Hòa phát triển mạnh mẽ nhất là 15 năm trở lại đây (từ năm 2000 đến nay). Theo ông Ân, trong 15 năm qua, Công ty cũng đã thành lập nhiều nhà máy, xí nghiệp, trong đó quan trọng nhất vẫn là nhà máy chế biến nguyên liệu yến sào và nhà máy nước giải khát cao cấp yến sào Sanest. Chính nhờ các nhà máy này đã đem lại lợi nhuận và sự phát triển vượt bậc của Công ty.

Chú trọng phát triển văn hóa doanh nghiệp

Phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp, luôn mong muốn kế thừa, duy trì và phát triển sự nghiệp ngành nghề Yến sào Khánh Hòa theo định hướng bền vững, hàng năm vào ngày mùng 10 tháng 5 Âm lịch, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ hội Yến sào. Đây là dịp để CB CNV, cựu cán bộ các thế hệ của công ty gặp gỡ, ôn lại truyền thống ngành nghề yến sào, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tạo sự đoàn kết, yêu thương trong toàn ngành nghề yến sào. 

Ông Lê Hữu Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết, CB CNV toàn Công ty luôn ý thức vai trò trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ giá trị thương hiệu, bảo vệ uy tín ngành nghề vì sự nghiệp chung của Công ty. Công ty đã ban hành và triển khai thực hiện nội dung 9 chuẩn mực về Quy tắc làm việc, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, CB CNV vững mạnh toàn diện. Với uy tín về chất lượng Yến sào Khánh Hòa hàng đầu thế giới, Công ty đã bảo vệ và phát huy thương hiệu của mình ngày càng trở nên phổ biến với khách hàng trong nước và quốc tế. Thương hiệu Yến sào Khánh Hòa từng bước khẳng định vị thế riêng của mình, và đang trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong cộng đồng người Việt và người châu Á trên toàn thế giới, tạo nền tảng cho các thương hiệu nhánh như thương hiệu Sanest, Sanest Foods, Sanna, Sanatech, Sanest Tourist, và các nhãn hiệu trực thuộc quyền quản lý của Công ty hiện nay và trong tương lai.

“Công ty luôn chú trọng văn hóa doanh nghiệp và xem đó là nền tảng để phát triển bền vững. Vì vậy chúng tôi luôn trân trọng truyền thống ngành nghề yến sào, trân trọng những cống hiến của cựu CB CNV Công ty. Có thể nói đó chính là văn hóa Yến sào”, ông Hoàng cho biết.

Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: 25 năm qua đánh dấu một chặng đường phát triển mạnh mẽ của Công ty Yến sào Khánh Hòa, đặc biệt là trong khoảng 15 năm trở lại đây. Sự phát triển vượt bậc của Công ty đã góp phần lớn trong việc đóng góp vào ngân sách của tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Bên cạnh đó, Công ty còn luôn đồng hành cùng những người nghèo trong xã hội bằng những chương trình mang ý nghĩa sâu sắc. Phát huy tiềm năng và thế mạnh hiện nay, thời gian tới tôi đề nghị Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục có những kế hoạch, chiến lược để đưa thương hiệu Yến sào Khánh Hòa phát triển mang tầm thế giới.

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu cao quý, cụ thể: Cờ thi đua của Bộ Công an (2005, 2006, 2007, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015); Tập thể Lao động xuất sắc của Chủ tịch UBND tỉnh (2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015); Cờ thi đua của Chính phủ (2009, 2011, 2014); Cờ thi đua xuất sắc của Chủ tịch UBND tỉnh (2014); Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Ba (2005); Bằng khen Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2001 – 2005; Huân chương Lao động hạng Nhì (2009); Bằng khen Bộ Tư lệnh Hải quân về thành tích xuất sắc trong phối hợp với Quân chủng Hải quân đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo 5 năm 2006 - 2011; Huân chương Lao động hạng Nhất (2014)… Đặc biệt, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet