Yêu cầu các BV làm rõ trách nhiệm cá nhân trong mua sắm, quản lý trang thiết bị

Ph. Thúy

Chiều 24/5, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế và các Bệnh viện trực thuộc để yêu cầu rà soát và báo cáo về việc mua máy chữa bệnh rồi cất kho, để hỏng và giá chênh hóa chất và vật tư y tế.
Yêu cầu các BV làm rõ trách nhiệm cá nhân trong mua sắm, quản lý trang thiết bị - ảnh 1
Ảnh minh họa

Chiều 24/5, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế và các Bệnh viện trực thuộc để yêu cầu rà soát và báo cáo về việc mua máy chữa bệnh rồi cất kho, để hỏng và giá chênh hóa chất và vật tư y tế.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn- Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - vừa qua, báo chí phản ánh kết quả kiểm toán chuyên đề công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015 tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

Với mục tiêu tăng cường quản lý trang thiết bị y tế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định về quản lý trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế cũng đã có các công văn số 4976/BYT-TB-CT ngày 30/7/2014, công văn số 1256/BYT-KHTC ngày 11/3/2016 gửi Ủy ban nhân dân và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường kiểm tra, quản lý đầu tư khai thác sử dụng trang thiết bị y tế, và tổ chức nhiều cuộc hội nghị, hội thảo, tập huấn để phổ biến các quy định của pháp luật, chấn chỉnh các hoạt động đầu tư, quản lý khai thác sử dụng trang thiết bị y tế trong phạm vi cả nước.

Để làm rõ sự việc nêu trên và kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư mua sắm và tăng cường hiệu quả sử dụng trang thiết bị y tế, Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) đề nghị Sở Y tế kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị rà soát, kiểm tra, đánh giá thực trạng việc tổ chức quản lý, đấu thầu mua sắm và khai thác sử dụng trang thiết bị y tế (thiết bị và hóa chất, vật tư tiêu hao y tế) tại đơn vị mình.

Giải trình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, kịp thời chấn chỉnh, xử lý sai phạm nếu có. Đặc biệt lưu ý những trường hợp cụ thể đã được cơ quan kiểm toán Nhà nước nêu.

Đồng thời, các đơn vị phải chia sẻ những thuận lợi, khó khăn đồng thời đề xuất giải pháp tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư, sử dụng trang thiết bị y tế trong thời gian tới; và khẩn trương chấn chỉnh, có phương án khắc phục các nội dung theo kết luận của kiểm toán Nhà nước.

Vụ trưởng Vụ trang thiết bị công trình y tế cũng ký công văn gửi đến 12 bệnh viện gồm: BV Lão khoa Trung ương; BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh; Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; BV Mắt Trung ương: BV Da liễu Trung ương; BV Tai Mũi Họng Trung ương, BV Đa khoa Trung ương Thái Nguyên; BV Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội; BV Nhiệt đới Trung ương; BV C Đà Nẵng; BV Chợ Rẫy; Viện Huyết học truyền máu Trung ương, báo cáo trước ngày 29/5/2017 để có cơ sở tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng xem xét và kịp thời chỉ đạo giải quyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet