Yêu cầu kiểm tra các vụ DN tặng xe chính quyền, thanh lý xe công giá rẻ

Hải Yến

Sau thông tin về việc thanh lý xe ô tô công giá bình quân 46,2 triệu đồng và việc doanh nghiệp tặng xe tiền tỷ cho một số địa phương khiến dư luận khá e ngại. Để làm rõ vấn đề này, Bộ Tài chính đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị kiểm tra, báo cáo.
Ảnh minh họa

Liên quan đến việc doanh nghiệp tặng xe tiền tỷ cho một số địa phương gây xôn xao dư luận. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, Chính phủ đã thống nhất, yêu cầu chấm dứt ngay việc các địa phương, cơ quan nhà nước nhận xe biếu, tặng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có các hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 127 ngày 10/3 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận xe ô tô do doanh nghiệp tặng, Bộ Tài chính cũng đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát tình hình các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý đã tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng trong thời gian qua có báo cáo gửi về Bộ Tài chính trước ngày 31/3/2017 để Bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc thanh lý xe ô tô công, Bộ Tài chính đã đề nghị các Bộ, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương kiểm tra việc thanh lý xe ô tô thời gian qua của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập cà các tổ chức thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật.

"Trong quá trình kiểm tra phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật", văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo việc thanh lý tài sản nhà nước nói chung (trong đó có xe ô tô) theo đúng quy định. Trong đó, Bộ Tài chính lưu ý: Tài sản phải đủ điều kiện thanh lý, tổ chức thực hiện thanh lý đúng thời hạn, công khai, minh bạch; việc bán đấu giá tài sản thanh lý, quản lý, sử dụng số tiền thanh lý thu được… thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, pháp luật về bán đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan.

Sau khi hoàn thành việc thanh lý tài sản, cơ quan, đơn vị, tổ chức có tài sản thanh lý, hạch toán tài sản theo quy định của pháp luật về kế toán; báo cáo kê khai biến động tài sản để đăng nhập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước theo quy định tại Nghị định số 52 năm 2009 của Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tổng hợp tình hình quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, trong đó có biến động về thanh lý xe ô tô gửi Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến ngày 21/12/2016, cả nước có 34.214 xe công, trong đó xe chức danh gồm 864 chiếc, xe dùng cho công tác chung 17.047 chiếc và xe chuyên dùng là 16.330 chiếc. Sau khi có Quyết định 32 đối với xe công thì tổng số xe đã giảm hơn 1.100 xe, còn khoảng 2.000 xe đã xác định dư thừa phải thực hiện thanh lý nhưng hiện các đơn vị chưa báo cáo hết số liệu thanh lý về Bộ Tài chính.

Trong số 1.105 xe đã thanh lý thì Bộ Tài chính mới nhận được báo cáo của 761 xe thanh lý. Và theo báo cáo của các đơn vị, số tiền thu được từ 761 xe thanh lý là 35,15 tỷ đồng. Như vậy, giá bình quân của mỗi chiếc xe khi thanh lý vào khoảng 46,12 triệu.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về định hướng sửa đổi, bổ sung chính sách với ô tô công do Bộ Tài chính tổ chức mới đây, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính), ông Trần Đức Thắng đã giải thích lý do khiến thanh lý xe công lại có mức giá thấp như trên, đó là do một số chiếc xe được sản xuất từ lâu!

Sau khi thông tin về việc giá thanh lý xe ô tô công ở mức giá 46, 12 triệu đồng/chiếc, mức giá này rẻ hơn giá xe máy. Ngay sau đó, Bộ Tài chính đã lên tiếng cho biết, bộ này không trực tiếp bán thanh lý mà chỉ thực hiện trách nhiệm tổng hợp số liệu từ báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương đã thanh lý xe công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet