Yêu cầu làm rõ nguyên nhân “đau chân trái, mổ chân phải”

N. Huyền

Ngày 20/7, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Việt Đức về việc xử lý thông tin mổ nhầm chân tại bệnh viện này.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu BV Việt Đức làm rõ nguyên nhân "đau chân trái, mổ chân phải"

Theo đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên, nghiêm khắc xử lý các tập thể cá nhân theo đúng quy định hiện hành.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu lãnh đạo BV nghiêm túc triển khai áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật, thực hiện đảm bảo an toàn phẫu thuật, xác định chính xác người bệnh trước khi thực hiện cung cấp dịch vụ cho người bệnh theo quy định tại điều 7, thông tư số 19/2013/TT- BYT ngày 12/7/2013 Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện; khẩn trương tổ chức đào tạo lại về an toàn người bệnh theo tài liệu đào tạo liên tục ban hành kèm theo Quyết định số 56/BYT- H2ĐT ngày 16/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu BV Việt Đức công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục trước ngày 26/7/2016 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Theo đó, bệnh nhân không may bị mổ nhầm tên là  Trần Văn Thảo (37 tuổi, Phù Lưu, Ứng Hòa, HN). Anh nhập viện Việt Đức hôm 18/7. Bệnh nhân được chẩn đoán liệt thần kinh chân trái và được chỉ định mổ chuyển cơ chầy sau lên cơ chầy trước của chân trái.

Tuy nhiên, ngày 19/7, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ nhưng thay vì mổ chân trái bác sĩ lại mổ chân phải cho bệnh nhân này. Tối 19/7, trao đổi với phóng viên Infonet, chị Nguyễn Thị Thanh, chị gái của bệnh nhân Thảo cho biết “Em tôi được đưa vào phòng mổ lúc hơn 11h, đến 15h30 mới ra. Em tôi kể lại, lúc mổ xong được các nhân viên y tế khiêng về giường, em phát hiện ra nhầm lẫn bèn hỏi sao không mổ chân trái thì ngay sau đó, em tôi lại được đưa lên bàn mổ mổ nốt chân trái”.

Chị Thanh cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã gọi điện cho bác sĩ  Phan Văn Hậu (khoa xương khớp)- người mổ cho bệnh nhân Thắng. Khoảng 7h 30  tối nay, bác sĩ này cũng đã gặp gia đình và nói lời xin lỗi. Tuy nhiên, vị bác sĩ này chỉ cho biết do không nhìn bệnh án nên mới mổ sang chân phải và đề nghị cứ theo dõi thêm một vài ngày mà không hề có cam kết gì với gia đình.

Liên quan đến vụ việc này, sáng nay  20/7, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin rõ về sự việc. Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết đã quyết định đình chỉ toàn bộ êkíp phẫu thuật, yêu cầu tường trình và lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình xem sai sót ở đâu.

Sau đó bệnh viện sẽ lập hội đồng kỷ luật, rút kinh nghiệm trong toàn bệnh viện để đảm bảo không xảy ra sai sót. Tại cuộc họp báo, giáo sư Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh viện sẽ chăm sóc bệnh nhân với điều kiện tốt nhất để đảm bảo sức khỏe. Mọi kinh phí trong quá trình điều trị sẽ do Bệnh viện Việt Đức chi trả.  Lãnh đạo bệnh viên đã xin lỗi bệnh nhân và gia đình, thừa nhận đây là sai sót trong chuyên môn.

Được biết, sau gần một ngày phẫu thuật, đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo và được chuyển về Khoa Điều trị, vết thương cũng không có biểu hiện bất thường. Anh trai của bệnh nhân chia sẻ: “Mọi sai sót bệnh viện đều đã nhận. Gia đình chỉ mong em tôi được điều trị tốt, sớm hồi phục để sau này có sức khỏe tốt”. Theo GS Trần Bình Giang, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 110 năm thành lập, BV Việt Đức mới xảy ra sự việc mổ nhầm chân hy hữu này. BV Việt Đức vốn là bệnh viện ngoại khoa đầu ngành, có 1.500 giường bệnh, 52 phòng mổ, mỗi năm mổ khoảng 50.000 ca.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet