Yêu cầu Trung Quốc trả tàu cá Việt Nam một cách vô điều kiện

Phan Sương

Sau hơn 10 ngày bắt ngư dân Quảng Bình, đến nay, phía Trung Quốc vẫn còn thu giữ một chiếc tàu cá mang biển hiệu QB93694TS. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này.

Vụ việc xảy ra vào hồi 11h ngày 16/6, 2 tàu cá mang số hiệu QB93694TS và QB93480TS công suất 740CV trong lúc đang đánh bắt thủy, hải sản tại vùng biển xa bờ thuộc quần đảo Hoàng Sa, gặp thời tiết xấu. Nhận thấy không thể tiếp tục đánh bắt, chủ tàu là anh Võ Văn An và Võ Văn Toàn, đều trú tại thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng 15 thuyền viên đã chạy theo hướng đảo Hải Nam của Trung Quốc để tránh trú nhằm đảm bảo an toàn cho tàu cũng như thuyền viên.

Ông Lê Hải Bình -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tuy nhiên, khi đang trong quá trình di chuyển, 2 tàu nói trên đã bị Hải cảnh tỉnh Hải Nam khống chế và đưa về Cảng Tam Á, thuộc đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Sau khi nắm được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tới thăm lãnh sự đối với các ngư dân bị bắt giữ và làm việc với các cơ quan sở tại và yêu cầu phía Trung Quốc phải thả ngay ngư dân và tàu cá của Việt Nam.

Đến ngày 20/6, Hải cảnh Hải Nam mới thả 2 chủ tàu cùng 15 thuyền viên quay trở về Việt Nam an toàn. Theo Đài truyền hình Quảng Bình đưa tin, các ngư dân đã trở về trên tàu cá QB93480TS. Phía Trung Quốc chỉ cho đủ lương thực, thực phẩm để toàn bộ thuyền viên trở về, còn lại 1,2 tấn hải sản mà 2 tàu đánh bắt được cũng đã bị Cảnh sát biển Hải Nam thu giữ. Vào 16 giờ ngày 21/6, tàu QB93480TS cập bến tại Cảng Roòn, chủ tàu và thuyền viên đều an toàn, tuy nhiên, tàu cá QB93694TS đã bị phía cảnh sát biển Hải Nam thu giữ.

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS cho ngư dân Việt Nam.

Khi được hỏi phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc phía Trung Quốc đã ép ngư dân Quảng Bình ký vào văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình cho biết, hiện Bộ đang chỉ đạo phía Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có phản ứng phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet