Yêu cô bé 15 tuổi dẫn đến mang bầu có bị đi tù không?

Hồng Chuyên (chọn đăng)

"Cháu có anh họ 22 tuổi yêu một cô bé năm nay 15 tuổi. Bây giờ cô bé đó có bầu....Liệu anh cháu có bị tù không ạ?"

Luật sư ơi, giúp gia đình cháu với. Sự việc như thế này, cháu có anh họ 22 tuổi yêu một cô bé năm nay 15 tuổi. Không may cô bé đó có bầu. Gia đình 2 bên đã đi đến nói chuyện, nhưng do có chút mâu thuẫn, đằng bên nhà cô gái đã làm đơn kiện lên huyện. Hiện anh cháu đang bị công an bắt dù nhà cô gái đã đồng ý rút đơn kiện.  

Liệu anh cháu có bị tù không ạ? Mà nếu có thì làm thế nào để được mức án nhẹ hơn ạ?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Độc giả Nguyễn Văn Thanh (vanthanh...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Dưới đây là nội dung tư vấn của Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng Luật Giải phóng (Đoàn Luật sư TP.HCM):

Chào bạn!

Theo nội dung bạn trình bày thì hành vi của anh bạn đã đủ cơ sở để bị khởi tố hình sự theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 115 về Tội giao cấu với trẻ em – Bộ luật hình sự được sửa đổi bổ sung năm 2009

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Căn cứ vào quy định trên thì khung hình phạt đối với trường hợp của anh bạn là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, ngoài căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tòa án cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Nếu có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, anh bạn có thể được xem xét để giảm nhẹ hình phạt theo quy định tại  Điều 47:

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

Việc gia đình nhà cô gái đồng ý rút đơn kiện chỉ được xem xét là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho anh bạn.

Gia đình bạn cần cung cấp các giấy tờ làm cơ sở cho các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của anh bạn (nếu có) như: giấy tờ chứng minh gia đình có người có công với cách mạng, giấy tờ xác nhận nhân thân tốt, các thành tích trong sản xuất, công tác, các giấy tờ về tình trạng bệnh tật của anh bạn….

Bạn tham khảo thêm về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại Điều 46 Bộ luật hình sự được sửa đổi bổ sung năm 2009 và Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet