Yonhap: Kim Jong-un tới thăm lực lượng chuyên ám sát quan chức Hàn Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (4/11), hãng tin KCNA cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm lực lượng đặc nhiệm chuyên thực hiện các vụ ám sát những nhân vật quan trọng trong bộ máy chính quyền và quân đội Hàn Quốc.

Yonhap cho hay trong chuyến thăm tiểu đoàn đặc nhiệm thuộc đơn vị 525 của quân đội Triều Tiên, ông Kim đã ca ngợi tinh thần sẵn sàng chiến đấu của các binh sĩ trong các cuộc tập trận. 

Theo KCNA, lực lượng đặc nhiệm mà ông Kim tới thăm chuyên đảm nhận trọng trách tiêu diệt các nhân vật nắm giữ vị trí chủ chốt trong văn phòng Tổng thống, chính phủ và quân đội Hàn Quốc. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thị sát một cuộc tập trận gần biên giới Hàn Quốc.

Ông Kim còn bày tỏ hy vọng đơn vị này sẽ thực hiện thành công sứ mệnh quan trọng “dùng dao nhọn đâm vào tim kẻ địch và đánh gãy sống lưng chúng”. 

“Triều Tiên dường như đang quảng bá cho đơn vị đặc nhiệm này nhằm phản ứng trước những động thái của Mỹ và Hàn Quốc nhằm vào nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng”, nhà nghiên cứu Chang Yong-seok thuộc Viện Nghiên cứu hòa bình và Thống nhất tại Đại học quốc gia Seoul nhận định. 

Lâu nay, Triều Tiên cho rằng mục đích của các cuộc tập trận chung thường niên do Hàn Quốc và Mỹ tiến hành là nhằm chuẩn bị âm mưu “ám sát” nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Còn theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, việc Triều Tiên công bố chuyến thăm của ông Kim tới đơn vị đặc nhiệm cho thấy Bình Nhưỡng vẫn không từ bỏ chính sách thù địch. 

“Triều Tiên vẫn muốn khơi dậy ý chí binh sĩ và tăng cường khả năng quân sự để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nói.

Đáng nói, một trong những người tháp tùng ông Kim tới thăm đơn vị đặc nhiệm lần này có Tướng Ri Yong-gil, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên. 

Trước đó, hồi tháng Hai, tình báo Hàn Quốc từng cho rằng ông Ri Yong-gil, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên đã bị tử hình vì phạm nhiều tội danh bao gồm tham nhũng. Vị trí của ông Ri được chuyển giao cho ông Ri Myong-su. 

Tuy nhiên, hôm 10/5, truyền thông quốc tế vô cùng bất ngờ khi tên của ông Ri Yong-gil xuất hiện trong danh sách uỷ viên trung ương đảng Lao động Triều Tiên và còn là thành viên quân uỷ trung ương và uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet