Yonhap: Tàu sân bay hạt nhân Mỹ sẽ sớm tới bán đảo Triều Tiên

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo thông tin từ hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Mỹ đang cân nhắc triển khai một tàu sân bay hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên vào tháng tới. Đó có thể là tàu sân bay Ronald Reagan.

Yonhap cho biết, các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc đã có thông tin về vấn đề này. Một chiếc hàng không mẫu hạm có thể được đưa tới vùng biển bán đảo Triều Tiên vào tháng sau để tham gia cuộc tập trận hải quân trung Washington-Seoul nhằm gửi thông điệp cảnh cáo đến Lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un.

Tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan của Mỹ. Nguồn: Hải quân Mỹ

Trước đó, Kim Jong Un khẳng định việc tiến hành thử nghiệm bom nhiệt hạch là một bước đi phòng vệ trước các lực lượng của Mỹ. “Việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch là bước đi tự vệ để bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực khỏi mối nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân do Mỹ gây ra. Đó là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền và một hành động công bằng mà không ai có thể chỉ trích”, hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm 10/1 dẫn phát biểu của ông Kim khi đi thăm Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân.

Cũng trong hôm qua (10/1), Mỹ đã cử một máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Hàn Quốc . Máy bay trên, có thể mang vũ khí hạt nhân, được nhìn thấy bay trên bầu trời căn cứ không quân Osan ở phía Nam thủ đô Seoul.

Theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam và được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Mỹ, Hàn Quốc trước khi quay trở lại căn cứ này. Tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, tuyên bố động thái trên nhằm chứng tỏ sức mạnh và quyết tâm của liên minh Mỹ - Hàn trước hành động khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet