Yonhap: Triều Tiên nâng cấp tháp tên lửa, tháng Mười phóng

Minh Anh (lược dịch)

Triều Tiên vừa dựng một tháp phóng cao mới tại căn cứ tên lửa của nước này, có thể chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa vào tháng Mười tới đây, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Hôm thứ Tư (22/7), Yonhap cho biết, tháp phóng mới này của Triều Tiên cao đến 67 mét, phù hợp với loại tên lửa tầm xa từng được phỏng thử hồi tháng 12/2012. Sự kiện từng được công bố rộng rãi và Triều Tiên xem đó là thành công trong việc đưa tên lửa vào quỹ đạo không gian.

Lính Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: Reuters.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên là một trong những quốc gia bị cấm tiến hành các cuộc thử nghiệm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, quốc gia này bất chấp cảnh báo cũng như các biện pháp trừng phạt quốc tế để theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa của riêng mình.

“Theo đánh giá của chúng tôi, Triều Tiên sẽ sử dụng bệ phóng của tên lửa nâng cấp Tongchang-ri để phóng loại tên lửa tầm xa hơn Unha-3”, Yonhap dẫn lời một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Unha-3 là loại tên lửa tầm xa được thử nghiệm vào năm 2012 từ căn cứ quân sự gần bờ biển phía tây Triều Tiên.

Cũng theo nguồn tin của Yonhap, vụ phóng mới trong tương lai có thể diễn ra gần với lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10/2015.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện chưa xác nhận thông tin này, nhưng một quan chức của bộ cho biết họ đang xác minh sự việc.

Triều Tiên được cho là đang phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới. Tuy nhiên, khả năng này được cho là còn khá xa vời. Quốc gia này cũng đang tiến hành thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân để có thể gắn vào xe vận tải.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet