Ðà Lạt tím màu Lavender

Hoa Lavender - hoa oải hương - là loài hoa ôn đới nổi tiếng với màu tím và hương thơm ngọt ngào mà người yêu hoa Việt muốn có một chậu hay bó bông Lavender nhập khẩu phải chấp nhận giá cao chót vót.

Nhưng gần đây, kỹ sư trẻ Lê Tiến Thành ở Đà Lạt đã trồng và xuất ra thị trường những chậu Lavender với giá bán chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng một phần ba so với hoa nhập khẩu. Anh còn đang tiến hành kế hoạch trồng Lavender trong nhà kính, biến vườn hoa trở thành nơi tham quan miễn phí cho du khách và người yêu hoa.

Ðà Lạt tím màu Lavender - ảnh 1
Lê Tiến Thành bên vườn Lavender

Lê Tiến Thành vốn là kỹ sư nông nghiệp, bởi vậy “máu” yêu cây, yêu đất luôn thường trực trong lòng dù công việc chính thức của anh thuộc lĩnh vực hạt nhân. Thành vẫn thường xuyên trồng nhiều loại cây cung cấp cho thị trường hoa và cây cảnh. Chọn hướng đi “hẹp”, khác với nhiều người trồng hoa khác, Thành không trồng đại trà những loài hoa phổ thông mà chọn trồng những loài hoa mới, cần thử nghiệm và còn khó kiếm ở Việt Nam. Bởi vậy, màu tím ngắt của những cánh đồng oải hương nước Pháp đã khiến Thành yêu thích và chọn lựa. Sau 2 năm, những chậu bông oải hương của Thành đã được thị trường thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội chấp nhận và anh đang mở rộng thêm quy mô sản xuất.

 

Không chỉ trồng Lavender, Lê Tiến Thành còn ôm ấp tình yêu với hoa hồng. Anh nhập 42 giống hoa hồng mới, từ hồng nhỏ, hồng cánh đơn của Nhật tới hồng leo Anh quốc, hồng Mỹ… Ghép mắt hồng với thân cây tầm xuân dại, Thành hi vọng mang tới cho người yêu hoa thêm nhiều lựa chọn mới với giá cả phù hợp. Anh bảo, một chậu hoa nhập về từ Thái Lan giá 220 ngàn đồng, anh cũng mong muốn nhân giống, ghép hồng, ra bông và cung cấp cho thị trường với giá tương tự chứ không phải như trên thị trường hiện nay, một chậu hồng ngoại được bán với giá 4, 5 trăm ngàn đồng. Cùng với oải hương, bông hồng cũng là niềm đam mê bất tận của chàng kỹ sư trẻ.

 

Giới thiệu bốn dòng Lavender do anh trực tiếp nhập về Đà Lạt và trồng thử nghiệm 2 năm qua, Thành bảo, Lavender không dễ trồng. Giống khá đắt, nhân bằng cành không đạt kết quả, nhân gieo bằng hạt thì cây chậm lớn, độ trưởng thành, ra hoa cũng không đồng đều. Từ khi gieo một hạt Lavender tới khi nở hoa, quá trình này mất gần 4 tháng. Các dòng Lavender mang nhiều hình dáng khác nhau cả lá và bông như Lavandula dentata (oải hương lá xẻ), Lavandula lanata (oải hương cánh bướm), English Lavender… nhưng điểm chung là hoa đều mang màu tím đặc trưng, hương thơm ngọt ngào. Thị trường hoa Việt cực kỳ ưa chuộng Lavender nhưng chưa phổ biến do hoa nhập giá khá cao, hầu hết người dùng chưa có điều kiện để thưởng thức loài hoa này. Bởi vậy, chàng kỹ sư trẻ chọn lựa thời điểm xuống giống Lavender theo những ngày lễ trong năm của người Việt như Ngày tình yêu, Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10… Tới những ngày lễ mọi người thường tặng hoa cho nhau, hàng ngàn chậu Lavender của Thành xuất vườn “cháy” hàng, thậm chí nhiều chậu chưa kịp có nụ cũng có khách mua. 

Oải hương thích hợp với Đà Lạt do khí hậu mát mẻ, tuy nhiên, cũng giống nhiều loài cây khác, Lavender không chịu được ẩm độ cao và vào mùa mưa Đà Lạt khiến cây bệnh chết rất nhiều. Ngay thời điểm đầu mùa mưa 2015, Lê Tiến Thành đang xây dựng nhà kính tại làng hoa Vạn Thành, phường 5, Đà Lạt để mở rộng quy mô trồng Lavender. “Khi nhà kính làm xong, tôi sẽ đưa Lavender trồng thành luống dưới đất. Đủ dinh dưỡng, ẩm độ phù hợp, cây sẽ phát triển tốt, hoa sẽ lớn không kém hoa nhập ngoại. Tôi sẵn sàng chào đón du khách, người yêu hoa tới tham quan miễn phí, vừa sản xuất vừa cùng bà con làm du lịch” - Thành tâm sự. Để phục vụ cho đợt hoa trồng trong nhà kính, Thành đã cùng người bạn chuyên nuôi cấy mô mày mò quy trình nhân giống Lavender bằng phương pháp invitro. Bởi, chỉ có nhân giống hàng loạt bằng nuôi cấy mô, chất lượng giống mới đồng đều, thời điểm sinh trưởng, trổ hoa đồng loạt. Phải sau hơn 1 năm nghiên cứu, quy trình nhân giống Lavender bằng phương pháp invitro mới thành công và đang hứa hẹn một mùa hoa đầy hi vọng. 

Từ những cánh đồng Lavender tím ngát của Pháp, người yêu hoa Việt hôm nay đã có thể thưởng thức sắc tím mỏng manh của những bông Lavender phố núi, góp thêm chút hương sắc cho đời, cho người yêu hoa.

Theo báo Lâm Đồng
TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều