1 điếu thuốc tăng nguy cơ đột quỵ 25% so với những người không hút thuốc

“Dù chỉ hút 1 điếu thuốc mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành lên 50% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 25% so với những người không hút thuốc”, bác sĩ Tạ Mạnh Cường – Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc Gia (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay.

Biển tuyên truyền chống thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai

Thuốc lá và các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như sự tốn kém khi chữa chạy các bệnh liên quan thuốc lá,  PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng PGS.TS, bác sĩ Tạ Mạnh Cường – Phó Viện trưởng, Trưởng đơn nguyên cấp cứu và hồi sức tích cực tim mạch, Viện Tim mạch Quốc Gia (Bệnh viện Bạch Mai).

PV: Xin bác sĩ cho biết việc chữa các bệnh tim mạch mà chủ yếu do thuốc lá gây ra tốn kém thế nào?

Bác sĩ Tạ Mạnh Cường: Chi phí chữa trị cho một ca nhồi máu cơ tim có thể lên đến hàng trăm triệu thậm chí hơn cho việc chụp động mạch vành, nong và đặt stent động mạch vành. Đó là chi phí ngay tại thời điểm đó, sau đó còn phải chữa trị lâu dài rồi những biến chứng, biến cố có thể xảy ra về sau sẽ khiến người bệnh rất mệt mỏi và căng thẳng.

Nhồi máu cơ tim ở lứa tuổi trẻ, dù chữa chạy rất tốt nhưng cơ tim vùng bị nhồi máu sẽ bị suy yếu, cơ tim dần dần giãn ra, suy tim có thể có từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng hơn... Rõ ràng nếu không mắc bệnh tim mạch thì quả tim của chúng ta sẽ khỏe cho đến già còn nếu mắc bệnh sẽ khiến quả tim kém đi về mặt chức năng.

Có những người tắc mạch não sẽ bị liệt nửa người, rồi có những người sống đời sống thực vật vĩnh viễn. Trong thời gian công tác tại Viện tim mạch tôi đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện đau lòng về thuốc lá: Có một ca nhồi máu cơ tim rất nặng, bệnh nhân chỉ mới 32 tuổi, thậm chí 27 tuổi. Họ đều là những người nghiện thuốc lá nặng... Nếu không hút thuốc lá thì có lẽ những biến chứng nặng như vậy có lẽ đã không xảy ra.

PV: Là người dành nhiều thời gian nghiên cứu về các vấn đề tim mạch, xin bác sĩ cho biết nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành ở những người hút thuốc khác nhau như thế nào?

Bác sĩ Tạ Mạnh Cường: Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành ở những người đang hút thuốc thay đổi từ 1,24 lần đối với những người hút dưới 10 điếu thuốc/ngày, đến 1,56 lần với những người hút thuốc từ 10-20 điếu/ngày và 1,76 đối với người hút từ 20-40 điếu/ngày, cao nhất là 1,94 lần với những người hút từ 40 điếu thuốc/ngày trở lên.

Nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, thậm chí nhồi máu cơ tim cấp, tăng ngay cả khi chỉ hút với số lượng rất ít dưới 5 điếu thuốc mỗi ngày. Dù chỉ hút 1 điếu thuốc mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành lên 50% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 25% so với những người không hút thuốc.

Đến nay, các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng cao gấp 6 lần ở nữ giới và gấp 3 lần ở nam giới hút từ 20 điếu thuốc mỗi ngày so với những người không hút thuốc. Những bệnh nhân đã có bệnh mạch vành, nếu tiếp tục hút thuốc sẽ tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tái phát và tăng nguy cơ tử vong bao gồm nguy cơ đột tử vì bệnh tim mạch.

Những bệnh nhân đã cai thuốc sau khi bị nhồi máu cơ tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim tái phát sẽ giảm đi theo thời gian. Những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim đã can thiệp mạch vành, nếu tiếp tục hút thuốc sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể so với những người đã cai thuốc.

PV: Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho biết, một năm Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) đã chữa trị cho bao nhiêu bệnh nhân mắc bệnh tim mạch liên quan đến thuốc lá?

Bác sĩ Tạ Mạnh Cường: Hầu hết những bệnh nhân vào viện đều liên quan đến thuốc lá nhất là nam giới, mỗi năm có đến hàng chục nghìn ca có vấn đề về tim mạch. Hút thuốc lá càng nhiều, thời gian càng lâu thì tuổi thọ càng ngắn do rất nhiều bệnh lý liên quan không chỉ với các bệnh về tim mạch.

PV: Thưa bác sĩ, thời gian quan Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực phòng chống tác hại của thuốc lá như thế nào?

Bác sĩ Tạ Mạnh Cường: Tại Bệnh viện Bạch Mai ngoài việc đưa ra những con số, kiến thức thuyết phục về nguy cơ khi hút thuốc lá với chính bản thân người hút và con cái, những hình ảnh lá phổi ám khói, đôi bàn chân hoại tử tím đen vì tắc mạch chi… được phóng to để mọi người được nhìn tận mắt những tác hại của thuốc lá.

Tôi tin rằng, khi tận mắt nhìn thấy những hình ảnh do tác hại thuốc lá gây, như lá phổi đen kịt, bàn chân hoại tử… với những thông tin khoa học được cung cấp từ tuyên truyền viên tại bệnh viện sẽ tác động mạnh đến người nghiện thuốc lá giúp họ nhận ra tác hại của thuốc lá với sức khỏe, với người thân để có động lực cai nghiện thuốc lá..

Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện!

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều