1 năm sau khi mất tích, tàu ngầm hải quân Argentina bất ngờ được tìm thấy

Tàu ngầm hải quân ARA San Juan của Argentina được xác nhận đã được phát hiện, 1 năm và 1 ngày sau khi tàu biến mất bí ẩn ở khu vực phía Nam Đại Tây Dương cùng với thủy thủ đoàn 44 người.

Trên trang Twitter, Hải quân Argentina cho biết một công ty của Mỹ đã tìm thấy tàu San Juan tại vị trí cách mặt nước biển khoảng 800m. Vài tiếng trước khi thông tin này được xác nhận, Argentina đã công bố một ảnh chụp cho thấy một vật thể dài 60m nằm dưới đáy biển.

Ảnh chụp từ năm 2014 của tàu ngầm ARA San Juan.

Tàu ARA San Juan đã biến mất vào ngày 15/11 năm ngoái ở ngoài khơi Argentina khi đang trên đường từ thành phố Ushuaia ở phía nam đất nước tới cảng Mar del Plata ở phía bắc. Khi đó, Hải quân Argentina cho biết thuyền trưởng của tàu đã thông báo về hiện tượng đoản mạch tại hệ thống ắc quy do nước biển đã lọt vào ống thông hơi của tàu, trước khi mất hoàn toàn liên lạc.

Quá trình tìm kiếm tàu ngầm có thời điểm đã diễn ra với sự tham gia của 28 tàu và 9 máy bay từ 11 quốc gia, trong đó có Mỹ và Anh, và tập trung tại một khu vực nằm cách bờ biển Argentina 900km.

Khoảng hai tuần sau khi tàu ngầm mất tích, Hải quân Argentina đã ngừng những nỗ lực cứu nạn và tuyên bố rằng thủy thủ đoàn lúc này “không còn cơ hội sống sót”, song quá trình tìm kiếm vẫn được thực hiện.

Vào tháng 9 vừa qua, Ocean Infinity, một công ty Mỹ chuyên về tìm kiếm vùng biển sâu và trục vớt tàu đắm, đã triển khai tàu mang tên Seabed Constructor và đi tìm tàu San Juan bằng các thiết bị không người lái được vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên của mình trên tàu. Đây cũng là tàu đã tham gia vào công cuộc tìm kiếm máy bay MH370 bị mất tích.

Cũng theo Ocean Infinity, ba sĩ quan Hải quân Argentina và bốn thân nhân của những người có mặt trên tàu San Juan đã được mời lên tàu để theo dõi hoạt động tìm kiếm.

Vụ mất tích của tàu San Juan đã khiến rất nhiều người hoài nghi về hoạt động bảo dưỡng hạm đội tàu ngầm của Argentina.

Theo ông Peter Layton, một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu châu Á Griffith ở Úc, tàu ARA San Juan là một tàu ngầm chạy bằng diesel đã cũ, được chế tạo ở Đức vào giữa thập niên 1980 nhưng đã được lắp đặt hệ thống động cơ và ắc quy mới khoảng 5 năm trước khi tàu mất tích. Ông Layton cho biết, tàu ngầm này được thiết kế để có tuổi thọ vào khoảng 30 năm, nghĩa là khi thời điểm xảy ra tai nạn thì tàu đã hoạt động quá thời hạn cho phép.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều