10 năm tới sẽ phải hình thành mạng lưới y tế cơ sở phủ gần khắp toàn quốc

Một số địa phương như Hà Nội, Hà Tĩnh… đã thí điểm và đạt khoảng 80% dân số được lập hồ sơ quản lý sức khỏe và đã có 240 phòng khám bác sỹ gia đình tại 7 tỉnh/TP.

Theo thông tin tại Hội nghị trực tuyến triển khai và nhân rộng mô hình Trạm Y tế (TYT) xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình diễn ra sáng 14/11, một số địa phương như Hà Nội, Hà Tĩnh… đã thí điểm và đạt khoảng 80% dân số được lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Đã có 240 phòng khám bác sỹ gia đình tại 7 tỉnh/TP.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. (Ảnh: báo SKĐS)

Hội nghị có sự tham gia của hơn 700 điểm cầu truyền hình tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các quận/huyện/thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh; hơn 12.000 đại biểu của cả nước tham dự.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, kinh nghiệm của các nước và thực tiễn cho thấy, có khoảng 80-90% người dân bị bệnh nhẹ. Số bệnh nhân này đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mạn tính, những bệnh nhẹ, tránh tốn kém tiền bạc, tránh bị bệnh nặng mới đi chữa bệnh.

Do đó, nhân rộng mô hình trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình chính là biện pháp quan trọng để giảm tải cho BV tuyến cuối, giảm chi phí khám chữa bệnh như hiện nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ngành y tế phải quyết liệt nhân rộng nhanh mô hình trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình. 10 năm tới sẽ phải hình thành mạng lưới y tế cơ sở phủ gần khắp toàn quốc. Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân, chúng ta phải tăng cường y tế cơ sở mà mô hình đơn giản nhất là sẵn có TYT xã/phường”.

Được biết, năm 2017, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại 26 TYT thuộc tám tỉnh, thành. Bằng sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, đào tạo chuyên môn, bổ sung bác sĩ cho TYT xã/phường, bổ sung danh mục kỹ thuật, thuốc… đến nay, nhiều TYT xã/phường điểm đã có những thành quả rất tích cực.

“Với chính sách BHYT, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị khá đồng bộ, chuyển giao được nhiều kỹ thuật, gắn bảo hiểm thụ hưởng tốt, bước đầu TYT xã/phường cũng đã thu hút được người bệnh đến khám và điều trị. Một số TYT xã tại Ba Vì, Bạc Liêu, Đồng Tháp họ làm xã hội hóa rất tốt, thu hút 100 người khám/ngày”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Để cho thể thực hiện được nhiệm vụ chuyên môn mới của các TYT hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, cần phải quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính với các bệnh tiểu đường, huyết áp, hen phế quản…

Do đó, các Sở Y tế cần sớm phê duyệt danh sách danh mục kỹ thuật, thuốc tại TYT xã, làm việc với BHXH tỉnh để thanh toán. Đặc biệt, cần tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân hiểu thêm về vai trò của y tế cơ sở…

TIN LIÊN QUAN
pv.
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều