10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Steve Jobs qua đời, mạng xã hội được sử dụng rộng rãi để tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn thế giới là 2 trong số 10 sự kiện tiêu điểm có tầm ảnh hưởng lớn không chỉ trong năm 2011 mà cả những năm sau này. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật nhất trong năm 2011 được hãng tin Mỹ CNN bình chọn.

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Steve Jobs qua đời, mạng xã hội được sử dụng rộng rãi để tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn thế giới là 2 trong số 10 sự kiện tiêu điểm có tầm ảnh hưởng lớn không chỉ trong năm 2011 mà cả những năm sau này. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật nhất trong năm 2011 được hãng tin Mỹ CNN bình chọn.

1. Steve Jobs qua đời

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Nhà đồng sáng lập hãng máy tính Apple đã từ trần vào ngày 5/10 sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Sự ra đi của ông là một mất mát rất lớn trong giới công nghệ.

Lòng tiếc thương trước sự ra đi của cựu CEO Apple đã được người hâm mộ thể hiện qua những bó hoa, những ngọn nến và cả những dòng lưu bút được đặt bên ngoài hàng trăm cửa hàng của hãng Apple. Thậm chí cuốn tiểu sử Steve Jobs của tác giả Walter Isaacson ra mắt độc giả vào hồi tháng 11, cũng đã ngay lập tức trở thành cuốn sách bán chạy nhất.

Tại Apple, Steve Jobs đã là người đầu tiên gây dựng ngành công nghiệp máy tính cá nhân và hình thành một nhóm làm việc cùng ông để chế tạo những thiết bị công nghệ nổi tiếng như iMac, iPod, iPhone và iPad. Trước đây ông từng là tổng giám đốc điều hành xưởng phim hoạt hình Pixar, và điều hành sản xuất bộ phim “Toy Story”, giúp công ty Walt Disney thu được 7,4 tỷ USD vào năm 2006.

Ngành công nghiệp công nghệ vốn phát triển với tốc độ chóng mặt đã có thời điểm “chững lại” sau sự ra đi của Steve Jobs. Điều này đã khiến các nhà kinh doanh và các nhà lãnh đạo trên thế giới bàn luận công khai về tầm ảnh hưởng của ông. Điều mà sau này sẽ không bao giờ xảy ra.

2. Mạng xã hội trở thành công cụ của người biểu tình

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Sau cuộc biểu tình “Mùa xuân Ả-rập” cũng như làn sóng phản đối trỗi dậy tại Trung Đông từ cuối năm 2010, hàng loạt lời tán dương đã xuất hiện Facebook, Twitter và YouTube để ca ngợi vai trò của các mạng xã hội.

Sử dụng mạng xã hội để khơi dậy làn sóng biểu tình đã trở thành tình trạng phổ biến trong năm 2011, đặc biệt là cuộc biểu tình tại Ai Cập nhằm lật đổ nhà cầm quyền lâu năm Hosni Mubarak.

Hay như cuộc bạo động tại London, những người tham gia đã sử dụng ứng dụng tin nhắn tức thì BlackBerry Messenger.

Trong khi đó, cuộc biểu tình “Chiếm phố Wall” và các cuộc biểu tình khác tại Mỹ thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội Twitter.

Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành Facebook đã từng phát biểu trong cuộc họp trong năm nay rằng: “Chúng ta tồn tại giữa sự giao thoa của công nghệ và các vấn đề xã hội”.

3. Hacker

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Hình ảnh chiếc mặt nạ Guy Fawkes luôn xuất hiện trong những cuộc biểu tình chính trị.

Các thành viên thuộc nhóm tổ chức lỏng lẻo này nổi lên từ thế giới ngầm trên mạng Internet trong năm 2011 đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công máy tính mang mục đích chính trị vào các nhà thờ, thương mại điện tử và các ngân hàng.

Sau khi mạng trực tuyến của Sony bị hacker tấn công, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một tệp tin xuất hiện trong một máy tính chủ của hãng chứa lời nặc danh “Chúng tôi là quân đoàn La Mã cổ đại”. Từ “hack” đã ăn sâu vào tâm trí người dân khi một trang web hoặc một mật khẩu tài khoản bị đánh cắp.

4. Thị trường máy tính bảng có thêm 12 “lính” mới

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Thị trường máy tính bảng PC hàng thập kỷ trước đã tiếp nhận thêm nhiều sản phẩm mới trong năm nay, đặc biệt là thành công vang dội của Apple với iPad.

Các nhà sản xuất thiết bị điện tử đã cố gắng tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng là máy tính bảng hay chỉ là iPad. Hãng Google đã cho ra mắt dòng máy tính bảng Android và công ty Research in Motion với sản phẩm BlackBerry PlayBook, vẫn không thể làm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong khi đó, máy tính bảng Kindle Fire của Amazon.com đã bán được một triệu chiếc mỗi tuần sau khi chính thức ra mắt vào hồi tháng 11.

5. Facebook và các đối tác bổ sung sự chia sẻ “không ma sát”

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Bạn gọi điều đó là gì khi bạn biết một người nào đó đang tìm kiếm điều bạn không hề nói với họ?

Facebook gọi đó là "không ma sát" và các công ty đã thực hiện tính năng này như một số dịch vụ nhạc trực tuyến hay các nhà xuất bản tin tức, bởi đây thực sự là phương tiện quảng cáo tuyệt vời.

Dẫu vậy nhiều người vẫn phản đối việc những thông tin mà họ hay đọc bị đăng tải ngay trên trang Facebook của mình. Tuy nhiên, Zuckerberg tin rằng dù bây giờ nguời sử dụng có chọn hay không chọn tính năng này, thì trong những năm tới họ sẽ chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn.

6. Cuộc chiến bằng sáng chế

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Những tên tuổi lớn trong lĩnh vực điện thoại di động như Apple, Google, HTC, Microsoft, RIM và Samsung, đang hối hả chạy đua với cuộc chiến bằng sáng chế.

Các công ty này đã tiến hành nhiều cuộc khởi kiện tại nhiều nước trên thế giới để xin cấp giấy phép hay ngăn chặn việc bán sản phẩm của đối thủ. Google cho biết, hãng đã chi 12,5 tỷ USD để mua lại Motorola Mobility, nhằm có được kho dự trữ các bằng sáng chế của hãng này.

7. Google +

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Mọi người ngày càng dành nhiều thời gian cho các mạng xã hội hơn là tìm kiếm trên Web. Nói cách khác, Facebook ngày càng trở nên phổ biến và lấn áp cả Google.

Do đó, Google đã tạo một môi trường giống như Facebook trong Google +. Người dùng có thể chia sẻ hình ảnh và duyệt các bản cập nhật của bạn bè. Google + đã có sự khởi đầu đầy hứa hẹn, nhưng Facebook vẫn chiếm ưu thế từ lâu. Google khẳng định rằng mạng xã hội của hãng sẽ là chìa khóa cho sự phát triển trong tương lai của công ty. Đây thực sự là một ván cược lớn.

8. Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Khi Steve Jobs quay trở lại làm việc tại Apple vào năm 1997, ông nhận định công ty này sẽ bị phá sản trong vài tuần nữa. Trong thập kỷ tiếp theo, ông đã tạo ra sự thay đổi vô cùng kiệt xuất, đưa Apple chỉ trong một khoảng thời gian ngắn trở thành công ty có giá trị nhất của thế giới về vốn hóa theo thị trường.

Exxon Mobil đã giành lại vị trí dẫn đầu, nhưng điều đó không làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Apple. Máy tính bảng siêu mỏng iPad 2 đã bội thu trên thị trường kinh doanh. CòniPhone 4S với phần mềm Siri cũng đã giới thiệu các dịch vụ nhận lệnh bằng giọng nói tới nhiều người hơn trong năm nay.

9. Watson của IBM đánh bại trí tuệ con người

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Watson là một chương trình phần mềm trí tuệ nhân tạo do IBM phát triển với mục đích đưa ra lời đáp cho các câu hỏi được nêu lên bằng ngôn ngữ tự nhiên. Tuy nhiên đôi khi nó gặp phải lỗi hiểu nhầm sắc thái ngôn ngữ tiếng Anh, gây nhiều pha hài hước khó hiểu.

Năm 2011, Watson đã tham gia tranh tài trên chương trình hỏi đáp truyền hình có tên Jeopardy để thử nghiệm tính năng của nó. Trong cuộc so tài gồm hai trận tính điểm chung, Watson đã thắng cả Brad Rutter, người thắng nhiều tiền nhất mọi thời đại trên chương trình Jeopardy!, và Ken Jennings, người giữ kỷ lục chức quán quân lâu nhất (thắng liên tục nhiều lần liên tiếp) của chương trình này. Đây là cuộc tranh tài đầu tiên giữa người và máy trong lịch sử của trò chơi truyền hình Jeopardy!.

10. Spotify và Facebook tham gia thị trường nhạc kỹ thuật số

10 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2011

Với iTunes và iPod, Apple đã giành vị trí thống trị trong ngành công nghiệp nhạc kỹ thuật số. Trong khi đó, Amazon và Google không thể tạo được dấu ấn.

Tuy nhiên Spotify đã chứng minh được rằng mình là một đối thủ xứng tầm ở châu Âu, và sau nhiều năm đàm phán với các hãng thu âm, cuối cùng dịch vụ này cũng đã tới đất Mỹ trong năm nay.

Ngoài ra, Facebook Music - trang hiển thị những bản nhạc bạn bè đang nghe, đã giúp giới thiệu tới nhiều khán giả, đẩy lượng truy cập dịch vụ trực tuyến như Spotify, MOG, Rdio và Rhapsody tăng cao.

Minh Thu

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều