10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái và cuộc sống con người.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái và cuộc sống con người.

1. Mực nước biển tăng

Nước biển dâng cao là do nhiệt độ trên trái đất ngày càng tăng. Nhiệt độ tăng khiến các tảng băng tan nhanh hơn, làm mực nước biển và đại dương trên toàn thế giới tăng theo.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Hiện tượng băng tan tại Greenland thực sự tác động xấu tới cuộc sống của người dân Mỹ. Dòng chảy trên sông Colorado đã tăng gấp 6 lần. Theo tính toán của các nhà khoa, với tốc độ băng tan như hiện nay ở Greenland và Nam Cực, mực nước biển tới năm 2100 sẽ dâng thêm 6m.

Nó có khả năng nhấn chìm nhiều hòn đảo nhiệt đới của Indonesia và gây lũ lụt ở những vùng đất thấp như Miami, vùng thấp Manhattan của thành phố New York và Bangladesh.

2. Thu hẹp sông băng

Chúng ta dễ dàng nhận thấy diện tích của các dòng sông băng trên toàn thế giới đang dần bị thu hẹp lại. Vùng lãnh nguyên (vùng đất cao nơi cây cối không thể sinh trưởng và phát triển) từng bị lớp băng vĩnh cửu bao phủ, nay dưới tác động của nhiệt độ cao, lớp băng đã tan chảy và sự sống của các loài thực vật trên vùng đất này cũng đã xuất hiện.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Diện tích những dòng sông băng trên dãy Himalaya chảy xuôi xuống con sông Hằng, nơi cung cấp nước uống và tưới tiêu cho 500 triệu người, nay đã bị thu hẹp lại khoảng 37m/ năm.

3. Nắng nóng

Đợt nắng nóng khủng khiếp bao trùm khắp châu Âu vào năm 2003, đã khiến khoảng 35.000 người tử vong.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Trong 50 năm trở lại đây, tần suất xảy ra các đợt nắng nóng đã tăng từ 2- 4 lần. Nhiều khả năng trong 40 năm tới, số lượng các đợt nắng nóng sẽ tăng 100 lần.

Theo các chuyên gia, nắng nóng sẽ làm tăng số vụ cháy rừng, các loại bệnh dịch, và mức nhiệt độ trung bình trên hành tinh trong tương lai cũng sẽ tăng theo.

4. Bão và lũ lụt

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ trong vòng 30 năm gần đây, những cơn bão mạnh cấp 4 và cấp 5 đã tăng lên gấp đôi.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Những vùng nước ấm đã làm tăng sức mạnh cho các cơn bão. Chính mức nhiệt cao trên đại dương và trong khí quyển, đẩy tốc độ cơn bão đạt mức kinh hoàng.

Trong những năm gần đây, cả Hoa Kỳ và Anh đã phải hứng chịu những trận bão và lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và của ước tính hàng tỷ đô la.

Từ năm 1905 - 1930, trung bình có 3,5 cơn bão xảy ra mỗi năm; từ năm 1931 – 1994 là 5,1 cơn; từ năm 1995 – 2005 là 8,4 cơn.

Năm 2005 được ghi nhận là một năm đạt kỷ lục xảy ra các cơn bão nhiệt đới. Trong khi đó, năm 2007, trận lụt lịch sử trong vòng 60 năm đã xảy ra tại Anh.

5. Hạn hán

Khi một số nơi trên thế giới đang phải hứng chịu cảnh ngập lụt do mực nước biển dâng và bão lũ, thì ở nhiều nơi khác, hạn hán lại đang hoành hành.

Các chuyên gia ước tính tình trạng hạn hán sẽ tăng ít nhất 66% do khí hậu ngày càng ấm hơn.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Hạn hán xảy ra thường xuyên sẽ thu hẹp nguồn cung cấp nước, làm giảm chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, khiến nguồn cung ứng lương thực toàn cầu trở nên bấp bênh, đẩy con người tới nạn đói.

Hiện nay Ấn Độ, Pakistan và vùng cận Sahara thuộc châu Phi đang phải hứng chịu các đợt hạn hán nghiêm trọng. Giới khoa học dự báo lượng mưa tại các khu vực trên sẽ tiếp tục giảm trong những thập kỷ tới. Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu tại châu Phi cho rằng, tới năm 2020, sẽ có 75 – 250 triệu dân châu Phi không có nước sử dụng, và sản lượng nông nghiệp của châu lục này cũng sẽ giảm 50%.

6. Dịch bệnh

Nhiệt độ ngày càng tăng kết hợp với lũ lụt và hạn hán đang trở thành mối đe dọa với sức khỏe dân số toàn cầu. Bởi đây là môi trường sống lý tưởng cho các loài muỗi, những loài ký sinh hút máu người, chuột và nhiều sinh vật mang bệnh khác phát triển mạnh.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự bùng phát của các dịch bệnh mới và các dịch bệnh tái phát đang ngày càng gia tăng tại nhiều khu vực trên thế giới. Thậm chí một số bệnh nhiệt đới cũng đã xuất hiện ở những vùng khí hậu lạnh, ví dụ loài muỗi lây nhiễm bệnh cho người dân Canada lại mang virus ở bờ tây sông Nile.

Mỗi năm, các bệnh liên quan tới biến đổi khí hậu đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người trên toàn thế giới. Ngoài ra số ca mắc các bệnh về đường hô hấp, sốt rét, dị ứng và hen suyễn cũng có chiều hướng gia tăng.

7. Thiệt hại kinh tế

Bão lụt cùng với những tổn thất trong ngành nông nghiệp đã gây thiệt hại hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, các chính phủ cũng cần một lượng tiền lớn để xử lý và kiểm soát sự lây lan dịch bệnh.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Năm 2005, cơn bão lịch sử đã đổ bộ vào Louisiana, khiến mức thu nhập của người dân nơi đây giảm 15% trong những tháng sau cơn bão, và thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 135 tỷ USD.

Trong khi người dân phải đối phó với giá lương thực và nhiên liệu tăng cao, thì các chính phủ cũng đang phải chịu sụt giảm doanh thu từ ngành du lịch, giảm lợi nhuận công nghiệp. Ngược lại, nhu cầu năng lượng, lương thực, nước sạch, chi phí cho hoạt động dọn dẹp sau thảm họa lại luôn tăng cao, kèm theo những bất ổn vùng biên giới.

Theo dự đoán của Viện nghiên cứu Môi trường và phát triển toàn cầu tại Đại học Tufts, Mỹ, chi phí cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tới năm 2100 sẽ đạt 20 ngàn tỷ USD.

8. Xung đột và chiến tranh

Nguồn cung cấp nước sạch, thực phẩm giảm cùng với âm mưu mở rộng diện tích của một số nước đang thực sự là mối đe dọa tới an ninh toàn cầu.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Phân tích của các chuyên gia an ninh cho thấy cuộc xung đột gần đây tại khu vực Darfur thuộc Sudan, không chỉ xuất phát từ khủng hoảng chính trị, mà còn do tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là sự sụt giảm nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có.

Bạo lực tại Darfur nổ ra sau một thời gian dài khu vực này phải hứng chịu hạn hán, không có mưa và nhiệt độ liên tục tăng gần khu vực Ấn Độ Dương.

9. Giảm đa dạng sinh học

Nhiệt độ gia tăng đã đẩy nhiều loài sinh vật tới bờ vực suy giảm số lượng hoặc tuyệt chủng. Nếu mức nhiệt độ trung bình tăng từ 1,1ºC – 6,4ºC, 30% loài động thực vật hiện nay sẽ có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2050.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng là do môi trường sống của các loài động thực vật ngày càng bị thu hẹp, hiện tượng sa mạc hóa, phá rừng và nước trên các đại dương ngày càng ấm hơn, trong khi đó, nhiều loài không thể thích ứng kịp thời với những biến đổi trên.

Con người cũng không thể thoát khỏi những tác động của biến đổi khí hậu. Sa mạc hóa và mực nước biển tăng đe dọa trực tiếp môi trường sống của con người. Khi thực vật và động vật giảm dần số lượng, nguồn cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và cả thu nhập của con người cũng sẽ giảm theo.

10. Hủy diệt hệ sinh thái

Những thay đổi trong điều kiện khí hậu và lượng khí carbon dioxide tăng nhanh chóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái, nguồn cung cấp nước ngọt, không khí, nhiên liệu, năng lượng sạch, thực phẩm và sức khỏe.

10 tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu

Dưới tác động của nhiệt độ, không khí và băng tan, số lượng các rạn san hô ngày càng có xu hướng giảm. Điều đó cho thấy, cả hệ sinh thái trên cạn và dưới nước đều đang phải hứng chịu những tác động từ lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, cũng như hiện tượng axit hóa đại dương.

Minh Thu

Theo Discovery

Theo Discovery
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều