11 bộ ngành thống nhất cho phép Formosa vận hành lò cao số 1

Hà Vũ

Sau khi Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm về môi trường do Bộ TN & MT chỉ ra, đơn vị này đã được Hội đồng liên ngành 11 Bộ ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép FHS vận hành lò cao số 1.

Cụ thể, vào ngày 10/5,  Hội đồng liên ngành bao gồm 11 Bộ ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các nhà khoa học đã tổ chức họp để đánh giá việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển cho phép Công ty Formosa vận hành lò cao số 1.

11 bộ ngành thống nhất cho phép Formosa vận hành lò cao số 1 - ảnh 1
Hội đồng khắc phục sự cố đã đi đến thống nhất, với các hạng mục công trình bảo vệ môi trường đã hoàn thành của Formosa đã đáp ứng đủ điều kiện để đưa Lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ của Formosa vào vận hành thử nghiệm.

Theo báo cáo, đến nay Formosa đã hoàn thành 22 hạng mục sản xuất và bảo vệ môi trường phục vụ Lò cao số 1, trong đó có 19 hạng mục đang vận hành thử nghiệm, bao gồm: Trạm xử lý nước thải sinh hoạt, trạm xử lý nước thải sinh hóa, trạm xử lý nước thải công nghiệp, nhà máy điện...

Hiện nay Formosa có 03 Trạm xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường, gồm: Trạm xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp. Tất cả các loại nước thải sẽ được thu gom vào để xử lý đạt tiêu chuẩn, sau đó bơm đến Trạm quan trắc online, quan trắc 15 thông số kết nối truyền số liệu đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh trước khi xả ra biển. Theo kết quả giám sát nước thải liên tục do Viện Công nghệ môi trường thực hiện cho thấy: Từ ngày 27/7/2016 đến nay, nước thải trước khi thải ra biển đều đạt quy chuẩn cho phép.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng nước, đảm bảo xử lý hiệu quả khi xảy ra sự cố tại trạm xử lý nước thải và giảm thiểu ảnh hưởng nước thải ra môi trường, Formosa đã thực hiện quy hoạch và xây dựng hệ thống hồ sinh học, với tổng diện tích 10ha, bao gồm hồ sự cố, hồ sinh học, bãi lọc trồng cây, bể chỉ thị sinh học (nuôi cá). Hiện nay, Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành việc xây dựng xong 2 hồ. Hồ còn lại, mục tiêu sẽ là hoàn thành sớm hơn so với dự kiến.

Đối với khí thải, thì khi Formosa vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 các nhà khoa học cũng phân tích và làm rõ việc vận hành thử nghiệm Lò cao chỉ phát sinh ra khí thải, trong đó chủ yếu là CO2 và CO. Việc xử lý khí thải là khá đơn giản và điều này không đáng lo ngại. Ngoài ra, kết quả thu được bằng các thiết bị quan trắc khí thải tự động, liên tục của Formosa và kết quả đo đạc, phân tích mẫu khí thải tại các ống khói của các hạng mục đang vận hành thử nghiệm đều đạt quy chuẩn cho phép.

Đối với chất thải rắn, Formosa đã thực hiện phân định và kiểm soát, quản lý các loại chất thải rắn phát sinh theo quy định, kết quả phân tích cho thấy: Các mẫu tro bay, tro đáy và thạch cao của Nhà máy điện, bùn thải đều là chất thải rắn thông thường.

Tại cuộc họp, các nhà khoa học cùng đại diện các Bộ, ngành đã tập trung thảo luận vào một số nội dung như công nghệ xử lý môi trường được Formosa đã bổ sung tại trạm xử lý nước thải sinh hoá, trạm xử lý nước thải công nghiệp, các biện pháp xử lý chất thải…  

Đặc biệt, các nhà khoa học đã đem ra thảo luận và phân tích làm rõ khả năng xử lý chất thải của Formosa khi vận hành Lò cao số 1.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng đánh giá cao việc FHS khắc phục được 52/53 lỗi và xây dựng các hạng mục bổ sung để đảm bảo hoàn toàn xử lý được nước thải khi thải ra môi trường.

Trước việc dư luận lo lắng khi Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1, phát sinh ra khí thải, trong đó chủ yếu là CO2 và CO. Các nhà khoa học cho rằng CO là chất độc nhưng việc xử lý CO khá đơn giản, và điều này không đáng lo ngại bởi chính công ty Formosa phải hạn chế thải CO do nếu để thoát ra ngoài thì công ty sẽ bị giảm năng suất hoạt động.

Với những ý kiến trên, các nhà khoa học đều có ý kiến FHS đủ điều kiện vận hành thử nghiệm lò cao số 1. Ngoài ra đại diện các bộ ngành liên quan trực tiếp như Bộ TNMT, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ NN & PTNT và UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đánh giá cao công tác khắc phục các lỗi vi phạm của Formosa.

Hội đồng khắc phục sự cố đã đi đến thống nhất, với các hạng mục công trình bảo vệ môi trường đã hoàn thành của Formosa đã đáp ứng đủ điều kiện để đưa Lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ của Formosa vào vận hành thử nghiệm.

Trước đó, như Infonet đã thông tin, vào ngày 4/4 Đoàn công tác Bộ TN&MT cùng các nhà khoa học đã có buổi đánh giá về kết quả hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường sau các buổi đi kiểm tra thực địa tại FHS.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Môi trường (Trưởng đoàn kiểm tra) đánh giá cao những nỗ lực, thiện chí của FHS trong việc khắc phục các lỗi vi phạm về môi trường do Thanh tra Bộ TN&MT chỉ ra.

Qua việc kiểm tra đánh giá đến nay FHS đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet