11/23 thí sinh Lạng Sơn trúng tuyển Học viện An ninh là chiến sĩ CSCĐ?

Hoàng Thanh

Tối 5/8, Học viện An ninh nhân dân công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2018. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là 26,1 điểm, thấp nhất cũng là 24,2 điểm. Mức điểm chuẩn này giảm từ 1-3 điểm so với năm 2017.

Điều mà dư luận khá ngạc nhiên là theo thống kê danh sách thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân, trong số 23 thí sinh trúng tuyển (chiếm 10,5% số thí sinh trúng tuyển vào trường năm nay) thì có đến 11 thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) trong số 35 chiến sĩ mà dư luận nghi ngờ về “điểm cao bất thường”.

Các thí sinh này tham dự xét tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân với tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) có điểm số khá cao từ 24,65 đến 26,55 điểm.

Một lần nữa, dư luận tiếp tục đặt ra câu hỏi, tại sao 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động lại được sắp xếp vào thi một số phòng tại điểm Trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn?

Điều này khiến nhiều người không khỏi đặt ra nghi vấn khi điểm thi của các chiến sĩ này đều khá cao. Liên quan đến vấn đề này, GS. Trần Thọ Đạt -  Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân kiến nghị: “Tôi nghĩ khâu coi thi không thể không có sự tham gia của các trường ĐH vấn đề ở tham gia ở mức độ nào. Và chúng ta cần rút kinh nghiệm, không thể để các thí sinh tự do, các chiến sĩ cảnh sát cơ động như trường hợp ở Lạng Sơn, các thí sinh được xếp ngồi chung phòng thi. Chúng ta nên trộn lẫn trong danh sách thí sinh ở điểm thi đó xếp theo thứ tự A,B,C mới đảm bảo khách quan”.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay: “Theo quy chế thi, đối với các thí sinh tự do (trong đó có chiến sĩ cảnh sát cơ động Lạng Sơn – PV) chỉ thi 2 -3 môn để xét tuyển đại học, cao đẳng thì không thể ngồi chung với các thí sinh thi THPT quốc gia được.

Những thí sinh tự do này cũng được xếp phòng theo thứ tự A, B, C rất rõ chứ không phải dồn tất cả thí sinh đó lại và tổ chức thi một cách cơ học”.

Trong một diễn biến khác, ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Sáng nay (7/8), Bộ GD&ĐT liên hệ với Học viện An ninh nhân dân thì được biết nhà trường không có ý định làm công văn rà soát lại các thí sinh trúng tuyển 2018 và cũng chưa ban hành văn bản nào về vấn đề này”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet