115/131 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đạt quá ít tiêu chí chuẩn chất lượng

Theo Sở Y tế TP.HCM, những tiêu chí mà các phòng khám thường vi phạm là “Tuân thủ quy định pháp luật về kê khai giá và đảm bảo công khai, minh bạch giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại phòng khám”; “Tuân thủ quy định pháp luật về biển hiệu, quảng cáo..."
Ảnh minh họa

Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các phòng khám không tuân thủ quy định pháp luật, vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng 12 tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố, trên cơ sở cụ thể hoá những quy định và các văn bản quy phạm pháp luật như Luật khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định 109 của Chính phủ, các thông tư triển khai về Luật, những yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật và những yêu cầu về chất lượng phục vụ và nhằm đảm bảo an toàn người bệnh đối với loại hình phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố.

Sau khi xây dựng 12 tiêu chí chất lượng theo nguyên tắc bậc thang chất lượng, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị phổ biến và hướng dẫn thực hiện cho tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Sau một thời gian để các phòng khám tự rà soát và chấn chỉnh, Sở Y tế đã triển khai đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố từ tháng 4/2018 – 9/2018.

Kết quả đánh giá cho thấy, toàn thành phố hiện có 131 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, trong đó chỉ có 3 phòng khám đạt đa số chuẩn chất lượng thiết yếu; 13 phòng khám đạt một số chuẩn chất lượng thiết yếu; còn lại 115 phòng khám chỉ đạt số ít chuẩn chất lượng thiết yếu.

Theo Sở Y tế, những tiêu chí mà các phòng khám thường vi phạm là “Tuân thủ quy định pháp luật về kê khai giá và đảm bảo công khai, minh bạch giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại phòng khám”; “Tuân thủ quy định pháp luật về biển hiệu, quảng cáo của phòng khám”; “Đảm bảo tính khoa học trong chỉ định điều trị và tuân thủ quy định về HSBA”; “Xây dựng và triển khai quy trình kỹ thuật của chuyên khoa tạo hình – thẩm mỹ tại phòng khám”; “Tuân thủ quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn” và tiêu chí “Sẵn sàng cấp cứu người bệnh kịp thời và hiệu quả”.

Các lỗi chủ yếu mà các phòng khám thường mắc phải là thực hiện quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định; quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn mà phòng khám được phép thực hiện; chưa thực hiện hồ sơ bệnh án theo quy định của Bộ Y tế, hồ sơ bệnh án chưa được ghi chép đầy đủ; chưa thực hiện quy trình kỹ thuật thực hiện tại phòng khám, một số phòng khám xây dựng quy trình có sử dụng phương pháp vô cảm là gây mê, vượt quá phạm vi của phòng khám.

Hầu hết các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chưa chú trọng vào công tác cấp cứu người bệnh, đặc biệt là cấp cứu trong tình trạng nguy kịch: nhiều phòng khám chưa đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu phản vệ, thuốc cấp cứu chuyên khoa, trang thiết bị cấp cứu cơ bản; một số phòng khám khó có thể vận chuyển người bệnh trong tình trạng cấp cứu do địa hình bố trí phòng tiểu phẫu trên tầng cao, không đủ phương tiện vận chuyển.

Sở Y tế TPHCM nhận định, các phòng khám chưa chủ động tiếp cận, nắm bắt và thông hiểu những quy định pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh; các văn bản pháp luật của cơ quan quản lý chưa đến được với các phòng khám một cách đầy đủ và kịp thời, dẫn đến các phòng khám không triển khai thực hiện và tuân thủ đúng quy định.

Nhiều phòng khám chưa quan tâm đến việc đảm bảo và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; chưa có kiến thức về quản lý hoạt động phòng khám, đa số các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chỉ mới dừng ở mức dưới trung bình (mức 2).

Một số các phòng khám có chủ đầu tư là người ngoài ngành y tế, trong khi người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật chưa chú trọng đến chất lượng chuyên môn, còn thụ động trong quản lý nên việc đầu tư cũng như chủ động nắm bắt quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh còn hạn chế. Công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của Phòng Y tế quận, huyện chưa sát sao, chưa đạt hiệu quả mong muốn. Công tác thanh tra, xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe đối với cơ sở.

Sở Y tế yêu cầu tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ phát huy những tiêu chí đã thực hiện tốt, đồng thời khẩn trương khắc phục những tiêu chí chưa đạt hoặc đã đạt nhưng còn ở mức thấp; đồng thời đề nghị các Phòng Y tế quận, huyện tăng cường phổ biến, hướng dẫn và giám sát sự tuân thủ các quy định pháp luật đối với các cơ sở y tế đang hành nghề trên địa bàn, trong đó lưu ý những phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chỉ đạt điểm chất lượng thấp.

Đối với những phòng khám chỉ đạt một số ít tiêu chí chất lượng sẽ được đánh giá lại lần hai trong năm 2019. Trong lần đánh giá lại lần hai, nếu phát hiện các tiêu chí còn vẫn chưa đạt, liên quan đến các quy định pháp luật, đoàn đánh giá chất lượng sẽ chuyển kết quả đánh giá sang Thanh tra Sở Y tế để xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều