13 thanh niên lập nhóm “hack” facebook, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng sa lưới

Sau khi "hack" được mật khẩu facebook, các đối tượng nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền. Với thủ đoạn này, 13 thanh niên ở tỉnh Quảng Trị đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người khác hàng trăm triệu đồng.

Nhóm đối tượng tại Cơ quan điều tra.

Ngày 27/4, Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó Trưởng Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tiến (SN 1995) và 12 đối tượng khác (cùng quê ở tỉnh Quảng Trị) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, rất nhiều nạn nhân trình báo đến Công an TP Vinh về việc mình bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn mà các đối tượng thường áp dụng là tìm hiểu về thông tin cá nhân, các mối quan hệ thân quen, ruột thịt rồi tiến hành "hack" facebook.

Sau khi chiếm đoạt mật khẩu, các đối tượng nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền. Hình thức mượn tiền thông qua việc nạp thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân.

Đến khi chuyển một số tiền lớn cho người vay thì mới "ngã ngửa" ra là chủ nhân thực sự của tài khoản facebook đã bị mất quyền sử dụng.

Hơn 750 triệu đồng và nhiều tang vật được thu giữ tại nơi ở của các đối tượng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, Nguyễn Hữu Tiến (SN 1995, trú ở Quảng Trị) là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo này. Ngoài Tiến còn có 12 thanh niên khác cùng quê, các đối tượng đều không có công việc ổn định.

Lần theo manh mối, cơ quan Công an TP Vinh đã tóm gọn được ổ nhóm này khi chúng đang thuê một phòng trọ ở Đà Nẵng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ nhiều máy tính, điện thoại, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội và hơn 750 triệu đồng tiền mặt.

Với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, bước đầu Công an TP Vinh nhận định ổ nhóm này đã hoạt động từ nhiều năm nay và chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của các nạn nhân.

Hiện, Công an TP Vinh đang cũng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều