15 năm sống chung với “tay voi” vì phù nề bạch huyết

Sau khi điều trị ung thư vú, bệnh nhân mắc thêm chứng “tay voi” khiến một bên tay to gấp 4 – 5 lần bình thường.

Cánh tay phù nề bạch huyết của bệnh nhân có dấu hiệu khả quan sau 2 tuần điều trị

Bà Phạm Thị Kim Hoa (56 tuổi, ngụ tại Quận 3 TPHCM) bị ung thư vú, phải cắt bỏ phần ngực năm 2002.

Vừa phẫu thuật xong, chưa kịp bình phục hoàn toàn thì bà mắc thêm chứng phù nề bạch huyết, hay còn gọi là chứng “tay voi”, làm một bên tay bà sưng to gấp 4 - 5 lần bình thường.

Bà Hoa cho biết, vì tay sưng to quá, nhấc lên không nổi nên bà buộc phải nghỉ bán hàng ngoài chợ. Ở nhà cũng không làm được việc gì nhiều vì chỉ có thể vận động được một bên tay bàn lại. Không những thế, bà còn mặc cảm không dám đi ra ngoài đường vì sợ bị người khác nhòm ngó, chê cười.

Suốt 15 năm bà Hoa sống chung với “tay voi”, mặc dù đã tìm mọi cách chữa chạy nhưng kết quả vẫn không có gì khả quan.

Được bạn bè giới thiệu, bà đến phòng khám Maple Healthcare để điều trị bằng liệu pháp lưu thông phức hợp bằng tay, kết hợp mang tất nén y khoa và tập luyện bài tập trị liệu.

Sau 2 tuần điều trị, da tay bà đã bắt đầu nhăn lại – dấu hiệu của sự rút nước. Bà có thể đưa tay lên cao ngang vai mà không cảm thấy đau nhức hay co thắt cơ như trước.

Bác sĩ Paul D’Alfonso – Giám đốc Maple Healthcare cho biết, phù nề bạch huyết xảy ra khi hệ bạch huyết bị tắc nghẽn vì một nguyên nhân nào đó khiến các chất dịch không thể quay trở lại trong máu.

Ngoài những bệnh nhân bị phù nề bạch huyết do khiếm khuyết gen (rất hiếm), bệnh nhân chủ yếu bị phù nề bạch huyết sau khi phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết để ngăn chặn sự lan truyền tế bào ung thư vú, phẫu thuật liên quan đến mạch máu ở chân tay, tế bào ung thư phát triển to chặn sự lưu thông của dịch bạch huyết, nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng ở hạch bạch huyết,…

Phương pháp lưu thông phức hợp kết hợp vật lý trị liệu, mang tất nén y khoa và chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng phù nề rất nhiều.

Liệu pháp này có nguồn gốc từ châu Âu, đang phổ biến ở Mỹ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của nó trong việc cải thiện các triệu chứng sưng và đau do phù nề hệ bạch huyết.

Tuy nhiên, do tình trạng phù nề của bệnh nhân kéo dài quá lâu nên sẽ mất thời gian điều trị và bệnh nhân phải kiên trì luyện tập kết hợp chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ.

Các bác sĩ khuyến cáo, phù nề hệ bạch huyết có thể xảy ra ở nhiều bộ phận – không chỉ ở tay chân và cánh tay mà còn ở đầu, cổ, ngực,… Ở giai đoạn đầu, sưng tấy có thể xuất hiện rồi biến mất nhanh chóng, chỉ đặc biệt sưng to vào ban ngày và giảm khi đêm xuống.

Một vài trường hợp nhẹ, vùng phù nề không tăng kích thước rõ, rất khó nhận biết bằng mắt thường. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng phù bạch huyết sẽ dần nghiêm trọng hơn.

Chất dịch ứ đọng ngày càng nhiều khiến cho các chức năng của khớp sẽ bị hạn chế, nhiễm trùng da thường xuyên, da căng cứng khó cử động và tay chân đau nhức.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều