1.500 tỷ dự kiến xây nhà hát: TP.HCM có thể làm 3 việc khác có ích hơn

Theo Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành phố nên tập trung vào ba việc để giúp Thủ Thiêm “cất cánh”, từ đó kéo theo những hiệu ứng tích cực về kinh tế xã hội. Còn việc xây nhà hát thì “nên chọn thời điểm tốt hơn”.
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn. Ảnh: Nguyễn Quốc Khánh

UBND TP.HCM vừa trình HĐND chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Dự kiến công trình này sẽ sử dụng vốn ngân sách thành phố với tổng mức đầu tư khoảng 1.508 tỷ đồng. Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng, trong đó khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, ông Ngô Viết Nam Sơn – Tiến sĩ khoa học về Quy hoạch và Kiến trúc tại Đại học Washington tỏ ra “băn khoăn” về thời điểm xây dựng công trình.

Theo ông, nếu thành phố dự tính xây dựng tại Thủ Thiêm thì đây là một vị trí tốt, nhưng để kích thích cho Thủ Thiêm phát triển thì tác dụng không cao.

“1.500 tỷ là số tiền khá lớn, nếu dùng hiệu quả sẽ giúp Thủ Thiêm cất cánh, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội tốt hơn cho nơi này nói riêng và cả thành phố nói chung” – ông cho hay.

Kiến trúc sư Nam Sơn cho rằng với số tiền trên thành phố có thể làm 3 việc. Đầu tiên là quy hoạch lại khu trung tâm bao gồm cả bờ Tây và bờ Đông sông Sài Gòn. Thứ hai là thêm kết nối quận 1 với Thủ Thiêm bằng cây cầu từ đường Hàm Nghi. Thứ ba là đầu tư cho hạ tầng cơ bản tại Thủ Thiêm.

Về quy hoạch, ông nhận định rằng dù thành phố đã có nhưng đã cũ, và theo quan sát của ông thì xây dựng hiện cũng không theo quy hoạch nên cần làm lại. Ông tính rằng, kinh phí cho việc này chỉ mất vài chục tỷ - con số không lớn so với giá trị mang lại.

Riêng cây cầu nối với đường Hàm Nghi, ông nhận định sẽ giúp kết nối rất tốt hai bờ Đông – Tây, và việc kết nối này sẽ thu hút đầu tư đổ vào Thủ Thiêm. “Số tiền đầu tư cho cây cầu sẽ thấp hơn 1.500 tỷ” – ông nói.

Số tiền còn lại sẽ được đầu tư cho hạ tầng cơ bản để thu hút các nhà đầu tư. “Những việc này sẽ kích thích đầu tư gấp trăm lần việc xây dựng một nhà hát giao hưởng” – ông nhấn mạnh.

“Tôi nghĩ rằng xây nhà hát giao hưởng cũng tốt, nhưng nên chọn một thời điểm tốt hơn” – Kiến trúc sư Nam Sơn chia sẻ.

Ông tính rằng nếu dùng 1.500 tỷ làm những điều ông kể trên thì Thủ Thiêm có thêm rất nhiều lợi thế. Và khi đã được đầu tư thì nơi này sẽ không còn phải trả nợ hàng tỷ đồng mỗi ngày, giảm áp lực xây nhà cao tầng tại khu trung tâm – nơi có nhiều các công trình di sản.

“Nếu có số tiền đó, mình cần cân nhắc để sử dụng hiệu quả nhất” – vị kiến trúc sư nêu quan điểm.

Khu trung tâm thành phố bị sông Sài Gòn chia cách với Thủ Thiêm.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, nhạc trưởng Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch tỏ ra vui mừng trước thông tin này. Ông mong rằng công trình sẽ nhanh chóng được tiến hành để có thể tổ chức những chương trình nghệ thuật chất lượng cao. 

Còn nhiều người dân phải di dời nhà cửa để thực hiện khu đô thị Thủ Thiêm lại tỏ ra không vui trước thông tin này. Họ cho rằng thay vì xây một nhà hát, thành phố nên dùng số tiền đó chăm lo cho những hộ dân phải sống lay lắt hàng chục năm qua.

Phản ánh với PV, chị Minh Tâm – người phải di dời cho hay: “Trước hết thành phố cần giải quyết các vấn đề những hộ dân đang khiếu kiện hơn 22 năm qua một cách đúng pháp luật, ranh giới rõ ràng. Chính quyền thành phố nên quan tâm đến đời sống người dân hiện tại trước vì họ là những người đóng thuế, tạo ra nguồn thu ngân sách, sau đó hãy tính đến các khu vui chơi, giải trí, văn hoá nghệ thuật”.

Trước đó vào tháng 12/2016, khi trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND TP Nguyễn Ngọc Quế Trân về các công trình văn hóa phục vụ cho người dân, Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong thừa nhận “trong 40 năm qua chúng ta chỉ xây dựng được nhà hát Hoà Bình, còn lại là nằm trên giấy”.

Ngay sau đó, ông Phong nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này TP sẽ xây dựng 4 công trình văn hóa lớn là: Nhà hát giao hưởng; Trung tâm ca nhạc nhẹ; Sân khấu tuồng; Nhà biểu diễn xiếc để phục vụ người dân.

TIN LIÊN QUAN

Phong Vũ

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều