2 cá thể voọc xám quý hiếm tại VQG Pù Mát bị giết hại dã man

Hai cá thể voọc xám bị các thợ săn bắn chết tại Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát (Nghệ An) là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

2 trong 5 đối tượng tham gia giết hại 2 cá thể voọc xám bị bắt giữ.

Ngày 15/1, trao đổi với PV Infonet, ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ 5 đối tượng và tịch thu được 2 xác cá thể voọc xám quý hiếm, 5 khẩu súng tự chế cùng nhiều tang vật khác liên quan.

Theo ông Cường, ngày 11/1, lực lượng kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng khi đang săn bắn trái phép tại địa bàn xã Châu Khê (huyện Con Cuông, thuộc vùng lõi VQG Pù Mát).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã tịch thu được 5 khẩu súng tự chế, 2 xác cá thể voọc xám, 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô và dây bẫy các loại.

“Ngay sau đó, chúng tôi đã cung cấp toàn bộ hồ sơ và bàn giao các đối tượng này cho Công an huyện để điều tra, xử lý. Các thợ săn đều là người dân ở xã Tam Quang, huyện Tương Dương”, ông Cường cho biết thêm.

Cũng theo ông Cường, 2 cá thể voọc xám bị bắn chết là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước đó 2 tuần, lực lượng kiểm lâm của VQG Pù Mát và cán bộ bảo vệ rừng cũng đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở địa bàn xã Châu Khê (huyện Con Cuông), thu giữ 9 khẩu súng tự chế, khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này sau đó đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

VQG Pù Mát là một trong ba vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An, với tổng diện tích rừng đặc dụng là 94.715,4 ha và tổng diện tích vùng đệm là 86.000 ha. Vườn quốc gia Pù Mát có có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều