2 cựu Thứ trưởng Công an khai gì về các dự án của Vũ “nhôm”?

Tại phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và hai cựu Thứ trưởng Công an sáng nay, bị cáo Bùi Văn Thành nói "Thứ trưởng rất là nhiều việc quả thật không thể biết được các việc đằng sau như thế nào".

Vũ “nhôm” là Chủ tịch HĐQT hai công ty: CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 và CTCP Nova Bắc Nam 79. Đây là hai doanh nghiệp bình phong của Tổng cục V- Bộ Công an nhưng Tổng cục V không góp vốn.

Phan Văn Anh Vũ khai bắt đầu “khởi nghiệp” kinh doanh từ năm 2000 và được tuyển dụng vào ngành công an từ năm 2009 với vai trò là tình báo viên thuộc Tổng cục V.

“Nhiệm vụ duy nhất của bị cáo sau khi được tuyển dụng vào ngành là phát triển kinh tế, ngoài ra Tổng cục V không giao bị cáo bất kỳ nhiệm vụ nào khác. Trong quá trình kinh doanh, bị cáo tìm hiểu hai thị trường Đà Nẵng và TP.HCM. Công ty bị cáo có chức năng kinh doanh BĐS nên tất cả những chỗ nào thấy có thể sinh lời là bị cáo mua.” Vũ “nhôm” khai.

Phan Văn Anh Vũ khai tại tòa.

Vũ “nhôm” cho hay, tất cả mọi việc làm bị cáo đều báo cáo, mặc dù Tổng Cục V không góp vốn và hai công ty hoạt động độc lập.

Về việc chuyển nhượng dự án 319 Lê Duẩn, TP.HCM (một trong 7 dự án nhà, đất công sản về tay Vũ “nhôm”), bị cáo cho rằng việc chuyển nhượng dự án đứng tên mình là do UBND TP. HCM ra quyết định yêu cầu nộp tiền trong vòng 60 ngày. Tại thời điểm đó, CTCP Bắc Nam 79 gặp khó khăn, không có tiền. Nếu không có tiền sẽ mất quyền mua, nên bị cáo cho Công ty Bắc Nam 79 vay số tiền đó để nộp và đảm bảo quyền mua.

“Nếu Công ty Bắc Nam 79 đi vay buộc phải có tài sản thế chấp, trong khi bị cáo cho công ty vay số tiền này thì đó là điều may mắn. Nếu bị cáo chiếm đoạt thì tội gì bị cáo phải chuyển sang tên làm gì cho mất tiền thuế”, Vũ "nhôm" khai.

Ngoài 7 dự án được nêu trong cáo trạng, Vũ “nhôm” khai còn nhiều dự án nữa chưa được nêu trong cáo trạng. Tất cả các dự án bị cáo đều tập trung thực hiện nhiệm vụ do Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V) giao, đó là phát triển kinh tế.

Vũ “nhôm” khai ngoài chức năng kinh doanh BĐS, bị cáo còn kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và các lĩnh vực khác được nhà nước cho phép. Bị cáo cũng khai bị cáo liên kết với Novaland vì đây là doanh nghiệp lớn.

“Bị cáo thực hiện chỉ đạo của anh Tuấn (Phan Hữu Tuấn – PV) và chỉ tập trung đúng 1 việc là phát triển kinh tế.” Vũ “nhôm” liên tục khẳng định mục tiêu, nhiệm vụ duy nhất là phát triển kinh tế.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn - cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V - khai tại tòa.

Chủ tọa Trương Việt Toàn ngắt lời bị cáo khi cho rằng phát triển kinh tế là mục tiêu duy nhất của tất cả các doanh nghiệp.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Hữu Tuấn nói rằng, trong 7 dự án, có 3 dự án chưa sử dụng vào mục đích gì, 2 dự án Vũ đã sử dụng sau khi bị cáo đã nghỉ hưu vào năm 2015.

“Thời điểm nghỉ hưu tôi có hỏi Vũ đã xong dự án nào chưa thì Vũ nói chưa dự án nào xong, chưa sử dụng được".

“Tôi không ký văn bản gửi cho TP Đà Nẵng, còn gửi cho TP.HCM cũng chỉ tập trung vào dự án số 8 Nguyễn Trung Trực với nội dung thúc đẩy thực hiện dự án.Việc chuyển nhượng dự án diễn ra khi tôi đã nghỉ hưu”- bị cáo Tuấn khai.

HĐXX đặt câu hỏi với bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Trung tướng – Thứ trưởng Bộ Công an) về dự án số 129 Pasteur (TP.HCM), bị cáo Thành khai mục đích mua dự án này là để xây dựng và phát triển nghiệp vụ theo đề nghị của Tổng cục V. Sau đó dự án này được chuyển nhượng, việc chuyển nhượng này bị cáo không được biết.

“Tôi là Thứ trưởng rất là nhiều việc quả thật không thể biết được các việc đằng sau như thế nào,” Bùi Văn Thành nói.

Cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành khai tại tòa.

Trong khi đó bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thượng tướng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an) thì khẳng định không ký văn bản nào xin được thuê hay được mua, kể cả ký nháy. Bị cáo Tân cho rằng mình chỉ ký 6 văn bản đề nghị lãnh đạo TP. Đà Nẵng và TP.HCM xem xét xác định giá đất để công ty bình phong sớm hoàn thành nghĩa vụ pháp lý.

Bị cáo Tân nói, việc ký các văn bản để hai công ty của Vũ hoạt động theo nghiệp vụ, nhưng sau đó các dự án lại được chuyển nhượng, việc này bị cáo không biết.

Cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân khai tại tòa.
TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều